THIẾT KẾ

Apple chuẩn bị “gánh đòn” vì lệnh trừng phạt Huawei

Với sức ảnh hưởng nghiêm trọng từ lệnh trừng phạt Huawei của Chính quyền Mỹ, Apple sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề ở Trung Quốc.

Huawei đã thực sự bế tắc sau khi bị đưa vào “danh sách đen” ở Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại, giới công nghệ lại tỏ ra lo lắng hơn về “cú trả đũa” của người dùng công nghệ Trung Quốc với thương hiệu sản xuất smartphone thành công nhất của nước Mỹ – iPhone.

iPhone sẽ là nạn nhân của “chiến tranh” thương mại Mỹ – Trung.

Rõ ràng, Apple sẽ trở thành “nạn nhân” của một phong trào trả đũa ở Trung Quốc. Có những dấu hiệu cho thấy công dân Trung Quốc đang chuẩn bị quay lưng lại với công ty và các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số iPhone mong manh tại quốc gia này có thể sẽ vùi dập.

Vào hồi tuần trước, trang tin công nghệ Business Insider đã đề cập tới “cuộc thảo luận căng thẳng” trên mạng xã hội Trung Quốc về các động thái của Tổng thống Mỹ – Donald Trump về lệnh trừng trị Huawei. Rất nhiều người dùng mạng xã hội Weibo đã kêu gọi “tẩy chay” các sản phẩm của Apple.

Huawei P30 Pro.

Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa “tẩy chay” Apple diễn ra. Công dân và các công ty Trung Quốc đã hứa sẽ xa lánh hàng hóa của Apple sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei – Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) vào tháng 12 năm ngoái. Tạp chí Nikkei Asian Review thậm chí còn cho hay một số công ty Trung Quốc sẽ đe dọa tịch thu iPhone từ nhân viên và trừng phạt những người đã mua chúng.

Ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ báo Global Times thuộc sở hữu của Trung Quốc cho biết, ông đang chuyển sang điện thoại Huawei từ iPhone vì công ty Trung Quốc đang bị chính phủ Mỹ “đàn áp một cách vô lý”.

Trong một trạng thái tweet giải thích về quyết định này, ông nói thêm rằng ông không ủng hộ việc tẩy chay, tuy nhiên, “có nhiều người dùng iPhone trung thành ở Trung Quốc và tôi tin rằng họ có thể tự do quyết định thương hiệu điện thoại di động mà họ sử dụng”.

CEO Apple – Tim Cook.

Điều này cũng được nhắc lại bởi Bryan Ma, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại công ty nghiên cứu IDC Châu Á-Thái Bình Dương: “Sẽ có một số người theo chủ nghĩa dân tộc và nói không với các sản phẩm của Mỹ nhưng vẫn có nhiều người dùng khác không để tâm”.

Tất nhiên, chỉ một “cú hích” nhỏ của phong trào chống lại Apple cũng có thể gây tổn hại lớn cho công ty. Apple đã khiến các nhà quan sát “sửng sốt” khi công bố doanh thu của 3 tháng cuối năm 2018 – thấp hơn 7.6% so với dự kiến, phần lớn là do doanh số bán hàng ở Trung Quốc bị giảm sút.

Doanh thu của Apple đã được cải thiện ở Trung Quốc trong ba tháng đầu năm 2019, được CEO Tim Cook nhấn mạnh là nhờ “đàm phán thương mại được cải thiện giữa Mỹ và Trung Quốc”. Đáng tiếc, mối quan hệ này đã có một bước chuyển biến tồi tệ hơn kể từ đó, và “Nhà Táo” một lần nữa có thể bị cuốn vào các trò chơi “trả đũa” này.

 

 

 

Theo An Nhiên (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề