THIẾT KẾ

Apple thua xa Huawei và Samsung về linh kiện máy ảnh

Một báo cáo sơ bộ cho thấy các điện thoại hàng đầu mới nhất của Samsung và Huawei đang dần bắt kịp Apple về công nghệ, thậm chí vượt qua công ty Mỹ ở một số lĩnh vực.

Hóa đơn vật liệu đến từ ghi chú của nhà đầu tư Cowen ước tính rằng camera trên iPhone XS và XS Max có giá khoảng 34,5 USD/thiết bị, trong khi hệ thống camera trên loạt Galaxy S mới nhất có giá 44 USD/thiết bị và P30 Pro mới nhất của Huawei thậm chí còn cao hơn nữa, lên đến 56 USD/thiết bị cho bộ 4 camera sau, bao gồm hệ thống kính tiềm vọng mới và một camera trước. Chỉ so sánh chi phí phần cứng cho camera phía sau, Samsung và Huawei được ước tính vượt Apple lần lượt 1,4 lần và 1,9 lần.

Huawei đầu tư mạnh vào thành phần máy ảnh trên P30 Pro.

Tất nhiên, chúng ta nên nói thêm rằng một ước tính phần cứng không phải là bức tranh đầy đủ: ma thuật camera trên smartphone thực sự đóng vai trò rất nhiều do phần mềm và thuật toán xử lý hình ảnh, cũng như những đội ngũ lớn đằng sau tất cả các công ty. Đó là những chi phí đó không được phản ánh trong ước tính giá trên cho phần cứng. Lấy ví dụ tiêu biểu với loạt Pixel 3 vốn chỉ có một camera sau nhưng vẫn có thể tạo ra những bức ảnh thực sự ấn tượng nhờ xử lý phần mềm tuyệt vời.

Khi so sánh giá thành của màn hình AMOLED trên ba điện thoại đó, Huawei P30 Pro dường như có màn hình rẻ hơn một chút. Trong khi các màn hình trên iPhone mới nhất (giả sử, đó là XS Max) có giá khoảng 120 USD, thì màn hình trên P30 Pro được cho là có giá khoảng 110 USD. Điều thú vị là màn hình Super AMOLED trên Galaxy S10+ là sản phẩm đắt nhất trong số đó với mức giá ước tính là 125 USD. Một chi tiết cần nắm rõ là màn hình chiếm từ 20-25% tổng hóa đơn vật liệu, với phần lớn trong danh sách này.

Nhưng nếu chỉ nhìn vào các con số chi phí phần cứng, một vài xu hướng thú vị sẽ xuất hiện, bởi Samsung và Huawei dường như đã tính phí lợi nhuận tương tự như ở Apple cho điện thoại cao cấp của họ.

Galaxy S10+ là smartphone trang bị màn hình đắt nhất.

Ví dụ, chi phí sản xuất iPhone được ước tính có giá xấp xỉ ở mức khoảng 60% trong vài thế hệ gần đây, thì Galaxy S10+ mới nhất được ước tính bán ở mức từ 57% đến 60%, trong khi Huawei P30 Pro là được cho là có chi phí khoảng 63% và 65%.

Điều thú vị là các tin đồn mới nhất nói rằng phiên bản iPhone XS Max tiếp theo sẽ có ốp lưng hình vuông và ba camera ở mặt sau, tăng từ hai trong mẫu hiện tại. Camera thứ ba được cho là một camera góc cực rộng đã có mặt trên hầu hết các điện thoại Android cao cấp đã được bán vào năm 2019.

Báo cáo của Cowen cũng chỉ ra rằng Apple không có kế hoạch phát hành iPhone hỗ trợ 5G vào năm 2019, trong khi Samsung và Huawei sẽ có những mẫu như vậy được bán. Đây có thể là một lợi thế cạnh tranh khác mà những thiết bị của Samsung và Huawei đạt được.

Bài viết cùng chủ đề