THIẾT KẾ

Báo cáo mật của Mỹ xác định nguồn gốc Covid-19

Báo cáo của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ kết luận giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “có cơ sở và cần được điều tra thêm”.

Nhân viên an ninh đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm chuyên gia WHO hồi tháng 2 (Ảnh: AFP).
Nhân viên an ninh đứng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm chuyên gia WHO hồi tháng 2 (Ảnh: AFP).

Wall Street Journal ngày 8/6 dẫn các nguồn tin am hiểu về tài liệu mật cho biết, báo cáo về nguồn gốc Covid-19 do “Đơn vị Z”, bộ phận tình báo của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở bang California, Mỹ chuẩn bị từ tháng 5/2020. Lawrence Livermore là cơ sở có chuyên môn sâu về các vấn đề sinh học.

Báo cáo kết luận rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc là hợp lý và cần được điều tra thêm. Vũ Hán cũng là nơi ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, trước khi đại dịch bùng phát trên quy mô toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xem xét báo cáo này khi tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 trong những tháng cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo các nguồn tin, kết luận của phòng thí nghiệm Lawrence Livermore được đưa ra dựa trên phân tích bộ gen của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã phân tích cấu tạo gen của virus để xác định cách chúng tiến hóa và lây lan trong cộng đồng.

Báo cáo này được cho là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm xem xét một cách nghiêm túc giả thuyết vius bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc, bên cạnh giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ việc con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Một nguồn tin từng tiếp cận báo cáo cho biết, tài liệu này đã thúc đẩy một cuộc điều tra về giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. Báo cáo cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ về nguồn gốc Covid-19. Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhận được báo cáo vào cuối tháng 10/2020 và đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Theo Wall Street Journal, báo cáo này đóng vai trò quan trọng vì do một phòng thí nghiệm quốc gia có uy tín của Mỹ cung cấp. Ngoài ra, báo cáo cũng đưa ra nhận định khác với giả thuyết chủ đạo vào mùa xuân năm ngoái rằng, virus ban đầu gần như chắc chắn được truyền từ một con vật bị nhiễm bệnh sang người.

Sau những báo cáo công khai ban đầu về nghiên cứu của Lawrence Livermore, các thành viên của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ, những người tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19, đã gửi thư cho giám đốc phòng thí nghiệm Lawrence Livermore, Tiến sĩ Kimberly Budil, để yêu cầu một cuộc họp mật về vấn đề này.

Ngoài báo cáo của Lawrence Livermore, một báo cáo khác của tình báo Mỹ cũng cho biết, một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại tâm dịch Vũ Hán.

Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ điều tra thêm về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19, bao gồm việc xác định virus xuất hiện ở Trung Quốc là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Trong tuyên bố này, ông Biden không đề cập đến báo cáo mật của Lawrence Livermore, nhưng nói rằng các phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ, do Bộ Năng lượng giám sát, sẽ hỗ trợ hoạt động của các cơ quan tình báo.

Theo WSJ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *