THIẾT KẾ

CEO Apple – Tim Cook giải thích về sự ra đi của Jony Ive

Tim Cook đã chính thức đưa ra câu trả lời rõ ràng trước báo cáo ông không quan tâm đến thiết kế sản phẩm của Apple.

Vào ngày 01/07 vừa qua, câu chuyện đăng tải trên tạp chí Wall Street Journal (WSJ) đã đưa ra một cái nhìn không rõ ràng về những gì đang xảy ra tại Apple. Bài báo về cơ bản cho rằng Giám đốc thiết kế – Jony Ive rời Apple vì CEO (Giám đốc điều hành) Tim Cook không quan tâm đến thiết kế sản phẩm.

Ông Cook đã thay thế Steve Jobs với tư cách là CEO kể từ năm 2011. Không giống như người kế nhiệm, cố CEO Steve Jobs bị ám ảnh bởi thiết kế sản phẩm và cả ông và Ive đều có chung một ngôn ngữ. Bài báo cũng nhấn mạnh rằng văn hóa bên trong “Nhà Táo” đã thay đổi khi ông Cook quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận và kéo dài thành công trong quá khứ của Apple hơn là tập trung vào thiết kế các thiết bị của công ty.

CEO đương nhiệm của Apple – Tim Cook.

Tuy nhiên, ông Tim Cook nói rằng điều WSJ khẳng định là không đúng sự thật. Trong một email gửi cho NBC News, Giám đốc điều hành cho biết câu chuyện của Tạp chí WSJ là “vô lý” và nó không cho thấy thực tế về những gì đang diễn ra tại Apple.

Tim Cook nhấn mạnh: “Câu chuyện này thật ngớ ngẩn. Nội dung bài báo và các kết luận không đúng với thực tế. Về cơ bản, điều này cho thấy sự thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của nhóm thiết kế và cách Apple làm việc. Đồng thời, nó đã bóp méo các mối quan hệ, quyết định và sự kiện đến mức chúng tôi không nhận ra công ty được mô tả. ”

Ive hy vọng sẽ vẫn tham gia vào việc thiết kế sản phẩm của Apple sau khi rời công ty

Vào hôm thứ năm tuần trước, “Táo Khuyết” đã đưa ra công bố chính thức về việc Jony Ive sẽ rời khỏi công ty để thành lập công ty của riêng mình và Apple sẽ hợp tác với tư cách là một khách hàng.

Ông Ive đã giúp thiết kế các thiết bị mang tính biểu tượng nhất của Apple, bao gồm iMac G3, iMac G4, máy nghe nhạc iPod, iPhone, iPad và Apple Watch. Thậm chí, giọng nói của ông cũng được sử dụng trong các video ra mắt sản phẩm mới của “Táo Khuyết”.

Vào tuần trước, trao đổi với tạp chí Financial Times, ông Ive chia sẻ: “Mặc dù tôi sẽ không còn là một nhân viên (của Apple) nhưng tôi hy vọng sẽ vẫn còn mối liên hệ tới công ty trong nhiều năm tới. ”

“Huyền thoại” thiết kế của Apple – Jony Ive.

Năm 2019 là một năm đầy biến động đối với Apple. Trong những ngày đầu tiên của năm mới, công ty đã cắt giảm dự đoán doanh thu trong quý tài chính đầu tiên (3 tháng cuối năm 2018). Apple đã đổ lỗi cho việc nâng cấp iPhone ít hơn và điều kiện kinh doanh khó khăn ở Trung Quốc. Tuyên bố này cũng đã khiến cho giá cổ phiếu của công ty giảm sốc 10%.

Bên cạnh việc bán iPhone khó khăn, công ty đã phải hủy việc sản xuất tấm sạc không dây AirPower vào tháng 3, sau 562 ngày giới thiệu sản phẩm. Và công ty đã hứng chịu nhiều phản ứng trái chiều khi kết xuất iPhone 2019 để lộ ra mô-đun camera vuông ở mặt sau.

Chưa hết, “Táo Cắn Dở” cũng tỏ ra vô cùng lo ngại khi có nguy cơ bị đánh thuế nhập khẩu ở Mỹ. May mắn là, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã “hạ nhiệt”, sẽ giúp cho iPhone, iPad và Apple Watch không phải đối mặt với mức thuế quan 25%. Thực tế là các sản phẩm của hãng được thiết kế ở Mỹ nhưng lại được lắp ráp tại Trung Quốc và sau đó được nhập khẩu trở về Mỹ.

Bài viết cùng chủ đề