THIẾT KẾ

Đây là lý do khiến Apple và Google giàu nhưng smartphone lại nhích từng bước

Là hai trong số các “ông trùm” công nghệ lớn nhất thế giới nhưng cả Apple và Google đều chịu nhiều sự chi phối từ nhiều nguồn khác nhau.

Trên thị trường điện thoại thông minh, không công ty nào thể hiện được bá quyền rõ ràng hơn Apple và Google. Hai công ty nắm trong tay phần mềm điều khiển các thiết bị của hàng triệu người dùng đồng thời cũng nằm trong số những công ty có giá trị nhất ​​Big 5 (Apple, Google, Amazon, Microsoft và Facebook).

Đây là lý do tại sao mọi người có xu hướng có những kỳ vọng cao nhất từ ​​họ. Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng đi theo hướng có lợi cho cả Google và Apple. Lý do ở đâu?

Giới hạn nguồn nhân lực

Thuật ngữ nguồn nhân lực là vô cùng lớn. Tuy nhiên, các công ty công nghệ cần không ít các công nhân không có tay nghề thấp. Từ đó, họ chỉ phải trả mức lương thấp và tỷ lệ doanh thu cao sẽ không khiến các hãng này lo lắng khi thường xuyên thay thế công nhân.

Trong thế giới của Thung lũng Silicon, thực tế rất khác. Việc phân phối phần mềm tương đối dễ dàng, không cần công việc nặng nề. Những công ty như Apple và Google chỉ cần những người giỏi nhất trong một số các bộ phận, từ mã hóa đến tiếp thị đến quản lý.

Không gian giải trí tại Google Campus.

Đó là lý do tại sao các công ty thường “đánh cắp” các nhân viên khác của nhau bằng cách cung cấp cho họ không chỉ mức lương cao hơn mà còn có chế độ tốt hơn hoặc vị trí cao hơn. Các nhân viên có giá trị thường sẽ phải ký một thỏa thuận không cạnh tranh, thường đi kèm với một khoản bồi thường “khổng lồ” nếu phá vỡ hợp đồng. Tất nhiên, khoản bồi thường đó có thể được trả bởi công ty kia, nếu công ty nhận được sản phẩm có giá trị.

Để chống lại vấn đề này, các công ty thường tạo ra các học viện của riêng cho các vị trí cần thiết. Rõ ràng, việc này tốn thời gian hơn nhiều so với việc thuê một người sẵn sàng cho công việc đó. Đây là lý do tại sao nguồn nhân lực thường là “nút cổ chai” để phát triển sản phẩm phần mềm.

Hơn nữa, phát triển một sản phẩm phần mềm cũng giống như “nuôi một đứa trẻ”. Trong trường hợp xấu nhất, phần mềm có thể được gắn chặt với một người cụ thể. Tuy nhiên, ngay cả khi công ty có tất cả những người mình cần, điều đó không đồng nghĩa với thành công.

Khi có quá nhiều sự lựa chọn

Trong thế giới Công Nghệ Thông Tin, nguồn tài chính dư giả cũng có thể khiến các công ty có những quyết định sai lầm. Chẳng hạn, nguồn tài chính “khổng lồ” của Google là một con dao hai lưỡi. Công ty có thể đủ khả năng để đổ tiền và dành cho các nhà phát triển vào bất kỳ ý tưởng nào có triển vọng, ngay cả khi nhận thức được rằng không phải tất cả trong số chúng sẽ trở thành sản phẩm thực tế.

Google Glasses là một ví dụ.

Công ty nổi tiếng với việc phát hành các sản phẩm “nửa mùa”, sau đó hầu như không hỗ trợ chúng và cuối cùng vứt chúng vào đống dự án bị bỏ hoang. Điều này không chỉ xảy ra với các sản phẩm phần mềm mà cả các sản phẩm phần cứng. Sự cám dỗ để thử mọi thứ là điều không thể cưỡng lại đối với các giám đốc điều hành của Google. Cách làm này đã làm lung lay niềm tin vào các bản phát hành Google.

Mặc dù có nhiều tiền mặt hơn, Apple dường như tập trung hẹp hơn nhiều vào những gì công ty muốn làm và tránh việc hủy bỏ sản phẩm. Thảm sạc không dây AirPower khét tiếng bị trục trặc gần đây là một trong số ít những lần hủy bỏ từ Apple. Bên cạnh đó, người dùng và người đánh giá cũng đã lên tiếng về một số hành vi quá tiết kiệm của hãng như đặt bộ sạc chậm vào hộp iPhone.

Chi tiêu hợp lý

Những “người khổng lồ” công nghệ được ngưỡng mộ bởi các tín đồ công nghệ nhưng những công ty này cũng bị chi phối bởi: các cổ đông. Trị giá hàng tỷ và hàng nghìn tỷ USD khi nói về việc một công ty có giá trị bao nhiêu thường chỉ là những đánh giá thị trường chứng khoán. Và một trong những yếu tố lớn nhất trên thị trường là lợi nhuận của một công ty như thế nào.

Vì vậy, trong khi Apple hoàn toàn có đủ khả năng đặt bộ sạc nhanh vào hộp iPhone hay cả bộ sạc không dây nhưng điều quan trọng hơn là công ty sẽ phải giải thích cho các nhà đầu tư lý do công ty mang về ít lợi nhuận hơn. Và đó là một cuộc trò chuyện mà không một CEO nào muốn có. Sự giám sát liên tục này thường ngăn cản các công ty đầu tư vào các khái niệm sản phẩm chưa được chứng minh hoặc thực hiện một số động thái mới.

Đôi khi vấn đề nằm ở thời gian

Trong tự nhiên, mọi thứ đều theo một tiến trình định trước, thực vật phát triển từ hạt, chim được nở ra từ trứng,…. Công nghệ cũng vậy. Người dùng ngày nay sở hữu một điện thoại không dây, trước đó là điện thoại có dây.

Nếu Apple đầu tư cho nhà sản xuất chip của mình với 100 tỷ USD tiền mặt và yêu cầu có CPU 3nm cho iPhone tiếp theo, số tiền này sẽ được gửi trở lại và hãng phải chờ hàng năm sau. Chắc chắn, số tiền đầu tư vào công nghệ nhất định ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nó nhưng “dục tốc bất đạt”. Trong công nghệ cũng xảy ra tương tự như vậy.

Say Allo – Ứng dụng nhắn tin mới của Google cũng “chết yểu”.

Các chuyên gia công nghệ, những người tiêu dùng có thể bực bội vì công nghệ không thể phát triển nhanh hơn. Thực tế là công nghệ đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong một khoảng thời gian tương đối ngắn – chỉ trong vài thập kỷ.

Đây chỉ là một vài trong số những lý do tại sao các công ty công nghệ lớn chưa thể tạo ra một sản phẩm tuyệt vời ngay sau một sản phẩm khác mặc dù có hàng tỷ USD trong ngân hàng. Tất nhiên, luôn luôn có cơ hội để cải tiến, nhưng chúng ta nên nhớ rằng với những quy mô khác nhau, các công ty như Google và Apple cũng phải đối mặt với những hạn chế nằm ngoài tầm kiểm soát của chính công ty mình. Sự kiên nhẫn và hiểu biết sẽ mang lại lợi nhuận cho hãng.

 

 

 

Theo An Nhiên (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề