THIẾT KẾ

Đến bộ sạc và vỏ bảo vệ iPhone cũng bị đội giá vì thuế cao

Công ty chỉ có thể chọn hình thức tăng giá để duy trì lợi nhuận hoặc giữ nguyên giá, với tùy chọn thứ hai khó xảy ra hơn.

Bộ sạc của Apple và vỏ bảo vệ iPhone cho đến nay vẫn phải chịu thuế cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà không ảnh hưởng đến người mua ở Mỹ, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi.

Apple đang phải đứng trước tình huống khó khi Mỹ tăng thuế đối với nhiều mặt hàng nhập từ Trung Quốc.

Theo Theverge, giá chính thức cho những phụ kiện đó đã không thay đổi kể từ trước khi mức thuế 10% có hiệu lực vào tháng 9/2018. Các sản phẩm cao cấp hơn của Apple như iPhone, AirPods và Apple Watch đã được miễn.

Vấn đề là mức thuế mới nhắm vào các mặt hàng này đã tăng lên 25% vào thứ 6 (10/5) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc đàm phán với đại diện Trung Quốc. Một số báo cáo cho biết phía Trung Quốc đã quay về nước sau khi các nhà đàm phán Mỹ không sẵn sàng thay đổi các điều khoản soạn ra nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Phía Trung Quốc cũng không phải “tay vừa” khi họ đã công bố đòn trả đũa vào hôm thứ 2 (13/5) với mức thuế nhắm vào hàng hóa trị giá 60 tỷ USD, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6. Giá thuế sẽ dao động từ 5% đến 25%, áp dụng đối với các sản phẩm như khí tự nhiên, hóa dầu, dầu đậu nành và dầu lạc.

Mặc dù Apple được cho là có tỷ suất lợi nhuận cao đối với các phụ kiện (các tùy chọn bên thứ ba thường rẻ hơn nhiều) nhưng nhiều khả năng công ty sẽ không chịu cắt giảm lợi nhuận của mình. Để bù đắp, công ty có thể yêu cầu giảm giá giá từ các nhà cung cấp, hoặc thậm chí chuyển dây chuyền sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, lựa chọn thứ hai có thể sẽ tốn kém và mất thời gian.

Vỏ bảo vệ iPhone nằm trong danh sách bị tăng thuế.

Các đối tác của Apple là Foxconn và Pegatron đang nỗ lực sản xuất iPhone ở Ấn Độ, mặc dù quy mô hoạt động ở Ấn Độ có thể không đạt được cấp độ như Trung Quốc, ít nhất trong tương lai gần.

Apple vào tháng 9 đã gửi thư cho đại diện Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, cảnh báo việc tăng thuế như đề xuất sẽ dẫn đến giá bán sản phẩm cao hơn, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Vì vậy sẽ không bất ngờ nếu giá phụ kiện bộ sạc và vỏ bảo vệ iPhone có giá cao hơn so với hiện nay.

Bài viết cùng chủ đề