THIẾT KẾ

Hàng hiếm Apple-1 được bán đấu giá lên đến hơn 15 tỷ đồng

Đây là một trong số ít những chiếc Apple-1 còn hoạt động nên giá bán sẽ cao hơn rất nhiều so với giá gốc.

Apple-1, máy tính đầu tiên của Apple có giá xấp xỉ 666 USD khi được phát hành đầu tiên vào năm 1976, vì vậy sẽ không quá bất ngờ khi một trong những chiếc Apple-1 còn hoạt động khi đem ra đấu giá sẽ có giá vô cùng đắt đỏ. Một trong số này hiện đang chuẩn bị đem đấu giá với con số dự kiến dao động trong khoảng từ 389.878 USD đến 649.797 USD, tương đương khoảng 9,1 tỷ đồng đến 15,17 tỷ đồng.

Máy tính Apple-1 được sản xuất bằng tay.

Đây là chương trình được tổ chức bởi nhà đấu giá Christie, liên quan đến chiếc Apple-1 đầu tiên với bo mạch chủ được lắp ráp hoàn chỉnh. Phiên đấu giá sẽ được thực hiện vào ngày 16/5 tới đây như là một phần của chương trình On the Shoulders of Giants: Making the Modern World .

Mẫu Apple-1 được tạo ra bằng tay vào năm 1976, với bo mạch được cho là một trong những lô Apple-1 đầu tiên được bán thông qua cửa hàng máy tính Byte Shop ở Mountain View, California. Nó tích hợp CPU MOS Technologies 6502 bằng gốm trắng, được Steve Wozniak chọn để cung cấp năng lượng cho máy tính đầu tiên của Apple, cũng như RAM 8K byte được phân chia giữa hai chip 4K và hai mô-đun cung cấp điện Triad ban đầu.

Bo mạch chủ của mẫu máy tính được đem ra đấu giá.

Bo mạch chủ có dán nhãn là “Apple Computer 1 Palo Alto Ca. Copyright 1976” sẽ được đặt trong một chiếc cặp và sẽ đi kèm với hướng dẫn sử dụng đầu tiên cực kỳ hiếm do Apple Computer Company phát hành. Theo Christie, khoảng 200 chiếc Apple-1 đã được sản xuất và được quảng cáo ở mức 666,66 USD, sau đó giảm xuống còn 475 USD vào năm 1977. Đến cuối năm đó, Apple-II (lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 10/6/1977) ra mắt và Apple-1 không còn được chào bán.

Sau khi Steve Jobs và Steve Wozniak chính thức ngừng Apple-1 vào tháng 10/1977, họ đã đề nghị giảm giá và chương trình trao đổi để khuyến khích tất cả chủ sở hữu Apple-1 trả lại máy của họ. Chúng đã bị phá hủy và chưa đến một nửa trong số 200 chiếc Apple-1 đầu tiên còn hoạt động. Ngày nay, chỉ có 15 sản phẩm tồn tại trong các bộ sưu tập công cộng, bao gồm Bảo tàng nghệ thuật Smithsonian và 12 bảo tàng công nghệ hoặc khoa học khác trên toàn thế giới.

Nó bao gồm cả sách hướng dẫn cực kỳ hiếm.

Apple-1 được Jobs quảng cáo là hệ thống máy vi tính thực sự hoàn chỉnh trên một bo mạch PC duy nhất, một hệ thống máy tính cực kỳ mạnh mẽ có thể được sử dụng cho mọi thứ từ phát triển chương trình đến chơi game hoặc chạy BASIC.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề