THIẾT KẾ

Bộ TT&TT “điểm mặt chỉ tên” 21 thương hiệu có quảng cáo trong video “bẩn” trên YouTube

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp trong danh sách gửi báo cáo giải trình về Cục trước ngày 17/6/2019.

Ngày 10/6, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức gửi công văn đến các nhãn hàng, thương hiệu, yêu cầu dừng ngay quảng cáo trong các clip phản động chống phá nhà nước. Theo đó có 21 nhãn hàng, công ty đã bị “tuýt còi”.

Danh sách các nhãn hàng, công ty này bao gồm: Adayroi, Decurma, Huawei, FPT Shop, VNG, Grab, Popeyes, Shopee, Watsons, Công ty CP Dược phẩm Thái Minh, Công ty TNHH thiết bị máy móc Đại Chính Quang, Công ty CP Dược phẩm Việt Đức, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, Công ty TNHH Trung tâm Thể dục Thể hình và Yoga California, Công ty TNHH Đức Nhân, Công ty TNHH sản xuất trầm hương Việt Nam, Công ty CP giáo dục Topica English, Công ty TNHH Yamaha Motor Vietnam, và một công ty CP đầu tư đa lĩnh vực khác.

Một quảng cáo vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Trong công văn gửi tới các công ty nói trên, Bộ TT&TT cho biết, từ đầu năm 2017, Bộ này đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Đáng chú ý, dòng tiền quảng cáo này lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình trung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là nguy cơ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Bộ TT&TT đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện Google yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng nêu trên. Vì vậy, sau tháng 3/2017, tình trạng này đã tạm thời được khắc phục.

Các vi quảng cáo vi phạm gồm cả banner lẫn TVC chạy đầu video.

Tuy nhiên, gần đây, qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội YouTube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử nhận thấy tình trạng này đã tái diễn. Quảng cáo của các công ty này đã bị gắn vào những video có nội dung vi phạm pháp luật trên YouTube.

Do đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các công ty nói trên dừng ngay việc quảng cáo trong các video YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước; chủ động rà soát, kịp thời cảnh báo các đối tác cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong danh sách gửi báo cáo giải trình về Cục trước ngày 17/6/2019.

 

 

 

 

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề