THIẾT KẾ

Ông chủ Tesla “đá đểu” CEO Amazon là “kẻ cóp nhặt”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã không ngần ngại gọi ông chủ Amazon Jeff Bezos là “kẻ sao chép mù quáng” sau khi công ty của Bezos công bố một dự án tương tự như công ty của Elon Musk từng thực hiện trước đó.

Elon Musk là nhà sáng lập và CEO của hãng công nghệ không gian SpaceX, còn Jeff Bezos cũng là nhà sáng lập của hãng công nghệ không gian Blue Origin.

Cả hai công ty đều đang phát triển các công nghệ về hàng không vũ trụ và thiết kế, sản xuất tên lửa đẩy, vệ tinh nhân tạo và cùng có tham vọng đưa con người du hành không gian dễ dàng hơn với chi phí rẻ.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu ông chủ Amazone không “khoe” về kế hoạch phóng 3.236 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo với ý định cung cấp Internet tốc độ cao đến các khu vực hẻo lánh trên toàn cầu có tên mã là “Project Kuiper” với tham vọng sẽ giúp 95% dân số toàn cầu có thể kết nối Internet.

Điều đáng nói là là SpaceX của Elon Musk đã từng thực hiện điều này từ tháng 2/2018 có tên gọi Startlink đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban truyền thông liên bang vào tháng 11/2018 để phóng 11.943 vệ tinh lên quỹ đạo với mục tiêu cung cấp băng thông rộng cho những khu vực khó tiếp cận với dịch vụ Internet trên trái đất.

Ngay sau đó trên trang Twitter cá nhân, Elon Musk đã tweet lại một đường link của tờ báo MIT Technology Review với nội dung về dự án sắp được thực hiện của Blue Origin đồng thời gắn thẻ tên của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cùng dòng chữ “copy” và một biểu tượng cảm xúc hình con mèo.

Cách viết này ám ý việc “copycat”, tức hành vi sao chép ý tưởng của người khác một cách mù quáng.

Thái độ của Elon Musk cũng được cho là có liên quan tới việc mới đây, khi Amazon thuê một cựu giám đốc của Starlink về để phụ trách Project Kuiper.

Người này có tên Rajeev Badyal, cựu phó chủ tịch phụ trách vệ tinh của SpaceX. Trước đó vào tháng 6/2018, Elon Musk đã sa thải Badyal sau khi thất vọng với tốc độ chậm chạp của dự án.

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk “đá đểu” Jeff Bezos trên mạng xã hội. Trước đó vào năm 2015, khi Jeff Bezos tự hào khoe trên trang Twitter của mình về một trong những tên lửa đẩy tái sử dụng do Blue Origin phát triển là “một con thú hiếm nhất”, thì lập tức Elon Musk cũng đã phản hồi trên trang Twitter của mình: “Không thực sự quý hiếm nhất”.

Trong tương lai SpaceX dự định sẽ tiếp tục phóng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Sau khi Blue Origin thông báo về dự án của mình, CEO Space X Elon Musk đã mắng khéo Jeff Bezos khi cho rằng đối phương mô phỏng lại dự án phóng hàng nghìn vệ tinh để cung cấp Internet cho toàn cầu của mình.

Với thông điệp có phần châm biếm và khiêu khích của Elon Musk, hiện Jeff Bezos chưa đưa ra bất kỳ bình luận hoặc phản hồi nào.

Related Posts