THIẾT KẾ

Ngày tàn của Bitcoin?

‘Khi khủng hoảng Covid-19 qua đi, cũng là lúc cuộc bán tháo tiền ảo diễn ra và khiến thị trường này đối mặt nguy cơ sụp đổ’.

“Tiền số sẽ giảm sâu khi Covid-19 qua đi. Lúc đó, người dân sẽ quay trở lại sản xuất kinh doanh nên buộc phải bán bớt coin. Nhưng đời không là mơ, mua thì dễ chứ bán lại rất khó, bởi làm gì có ai muốn bỏ nhiều tiền ra để mua lại số coin đó đâu? Những người chơi tiền ảo hầu như toàn là giới đầu cơ nhằm kiếm tiền từ người khác mà thôi. Người ta nhận ra rằng tiền kiếm được từ coin chỉ tồn tại trên sổ sách và không thể hiện thực hóa, rút ra để sản xuất kinh doanh được.
Thế là xuất hiện đợt bán tháo, càng bán thì càng giảm giá, càng giảm thì càng bán tháo, và thị trường tiền ảo sẽ đối mặt nguy cơ sụp đổ”.

Đó là quan điểm của độc giả Nguyễn Cường về tương lại của tiền ảo. Thực tế, cuối ngày 22/6, Bitcoin đã thủng mốc 30.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 1, thậm chí có lúc còn xuống dưới 29.000 USD. Đà lao dốc lần này do Bắc Kinh gần đây liên tục có các biện pháp để kiềm chế thị trường tiền số. Từ cuối tuần trước, chính quyền các tỉnh Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ đào tiền số. Giá Bitcoin từ gần 38.000 USD đã xuống dưới 34.000 USD. Giá Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh gần 65.000 USD được thiết lập hồi tháng 4.

Đồng quan điểm về ngày tàn của Bitcoin nói riêng và tiền số nói chung hậu Covid-19 bạn đọc Chip cô đơn nhận định: “Hậu một khủng hoảng nào đó, người ta sẽ muốn bảo toàn tài sản của mình và cách tốt nhất là đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Cứ nhìn nước Mỹ, nhà không có để bán là đủ hiểu chẳng ai còn nhớ đến một thứ mà họ không cầm nắm được, lại bị chi phối bởi những cá nhân và không theo quy luật thị trường (cung càng ít, giá càng giảm).

Lợi nhuận của món hàng này từ đâu mà có khi nó không thể dùng để thanh toán quốc tế, hay nói dễ hiểu hơn là nó là món hàng đầu cơ không có giá trị sử dụng như vàng, dầu mỏ, kim loại? Các bạn, những người bỏ tiền vào, dù nhiều hay ít vào lợi nhuận tương lai của những tổ chức đó, hẳn thừa biết rằng tiền ảo mang tính ẩn danh nên dù họ có bán bạn cũng chẳng biết được. Mấy năm trước, khi Bitcoin có giá hơn 20.000 USD, ngày nào tôi cũng đọc những bài rao giảng làm giàu hay Blockchain gì đó của các ‘giáo sư mạng’. Rồi đùng một phát, Bitcoin rơi tự do, đó cũng là lúc những ‘giáo sư’ đó biến mất”.

Nhấn mạnh tính rủi ro của việc đầu tư vào tiền ảo, độc giả Hoang Xuan Tuan khẳng định: “Công nghệ Blockchain rất an toàn, không ai có thể can thiệp được nhưng lại hắt xì hơi, trồi sụt lên xuống liên tục bởi một câu nói? Có người nói là mua thì khó nhưng chỉ cần nhấn nút là bán được ngay, trong khi không có người mua? Đúng là là tiền ảo quá ảo. Cuộc chơi này không làm ra được giá trị thặng dư mà chỉ có lấy tiền từ túi người này rót vào túi người kia và một phần vào túi người điều hành. Tôi chẳng bao giờ quan tâm đến Blockchain hay tiền ảo, ai cười thì cười”.

Thị trường tiền số gần đây đã tạm lắng xuống. Tổng vốn hóa thị trường này đạt khoảng 1.450 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trên 2.500 tỷ USD hồi tháng trước. Các đợt tăng và giảm nhanh chóng không phải là điều hiếm gặp đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Khi một quốc gia chống lại Bitcoin, điều đó thực sự làm tổn hại đến sự chấp nhận trên toàn cầu và đó là lý do tại sao giá trị tiền ảo ngày càng suy giảm.

Chỉ ra bản chất của tiền ảo, độc giả Thanhtudonga cho rằng: “Bitcoin dịch ra tiếng Việt với cái tên mỹ miều là một loại tiền số. Thật ra, những người muốn thổi phồng nó lên để thu lại lợi ích nào đó cho họ đã đánh lừa bằng chữ ‘coin’ hoặc ‘tiền’. Thực tế, nó chỉ là phương thức xác thực, bạn có bao nhiêu tiền thật quy đổi mà thôi. Và phương thức xác thực này dựa trên một công nghệ được coi là bảo mật cao trong việc xác thực ngang hàng. Người ta có thể tạo ra hàng triệu loại coin tương tự trong một thời gian ngắn. Nhưng những loại coin này không có giá trị gì, trừ khi có sự hỗ trợ từ một quốc gia, một cộng đồng, một tổ chức hay thậm chí một cá nhân có tiềm lực tài chính đủ mạnh.

Ngoài ra, ai sẽ đảm bảo rằng công nghệ này là bảo mật vĩnh viễn, không bị bẻ vào một ngày nào đó? Và một khi đã bị ‘bẻ’ rồi thì giá trị của nó chẳng bằng giá trị của mật khẩu wifi công cộng. Tôi không có ý khẳng định rằng ai đó sẽ kiếm được tiền thật hay mất tiền thật từ coin. Sẽ có người lãi, có người lỗ từ cái gọi là tiền số, nhưng chắc chắn các loại tiền này không thể là phương tiện thanh toán của tương lai. Đừng để chữ ‘coin’ hay ‘tiền’ đánh lừa”.

Tuy nhiên, cú thủng mốc 30.000 USD của Bitcoin cuối ngày 22/6 không đủ khiến giới phân tích lo ngại về một “mùa đông tiền số”, nơi nó kẹt ở vùng giá thấp. Thay vào đó, họ đánh giá thị trường đang hướng tới giai đoạn phản ứng thái quá, trước khi tự điều chỉnh trong thời gian thích hợp. Giới đầu tư tin rằng, các yếu tố cơ bản của Bitcoin mạnh hơn nhiều vào năm 2021, so với thời kỳ thị trường lao dốc lần cuối vào năm 2018.

Đồng quan điểm, độc giả Yara1703 nhận định: “Khi thị trường không còn phụ thuộc vào Trung Quốc thì sự tăng trưởng luôn hiện hữu. Crypto cũng vậy. Trung Quốc nắm giữ hơn 40% tổng Bitcoin và 70% các nhà máy đào coin. Và một khi các nhà máy này rời khỏi Trung Quốc thì đà tăng trưởng của Crypto sẽ khác. Nó đang vượt ra khỏi sự kìm hãm đến từ một quốc gia và sẽ là tương lai nếu được kiểm soát và phát triển đúng hướng”.

Là một người đầu tư vào Bitcoin, bạn đọc Ahn.willta tin tưởng: “Tôi mua vào lúc giá là 49.000 USD một đồng Bitcoin và sẽ tiếp tục giữ. Việc giá Bitcoin biến động mạnh là việc tôi đã lường trước khi quyết định đầu tư. Số tiền tôi đầu tư là số tiền tôi đã xác định có thể sẽ mất. Đây cũng không phải lần đầu giá Bitcoin giảm mạnh như vậy sau khi tôi mua vào. Cuối năm 2017, tôi đã từng mua Bitcoin ngay trước khi thị trường lao dốc, nhưng vẫn giữ hơn ba năm để có lời”.

Cũng lạc quan về tương lai của tiền ảo, độc giả Lạc Thiên nhấn mạnh: “Nếu bạn đã xác định đầu tư Crypto thì hãy chọn dài hạn, đừng để ý đến giá lên xuống. Thực tế, chưa có dạng đầu tư dài hạn nào sinh lời như Bitcoin. Lấy ví dụ, tháng 3/2020, một đồng Bitcoin được mua vào ở khoảng giá 3.500- 4.000 USD. Nhưng chỉ sau một năm, giá Bitcoin đã lên 61.000 USD. Được tạo ra ban đầu để giao dịch trên internet, tuy nhiên ngày nay, người ta chủ yếu là đầu tư giá trị, những nhà đầu tư từ phố Wall đã bỏ hàng tỷ USD vào tiền ảo thì không có lý do gì khiến ta phải sợ hãi khi thị trường giá đi xuống trong ngắn hạn”.

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *