THIẾT KẾ

Robot đầu bếp: Công nghệ AI có thể làm mọi thứ, từ theo dõi vật thể đến nấu ăn

“Trình điều khiển nhà bếp” có thể theo dõi các đồ vật và robot sử dụng công nghệ AI để có thể xác định thành phần, cũng như nấu một bữa ăn cho gia đình của bạn.

“Người khổng lồ” chuyên về công nghệ bán dẫn Nvidia đã ra mắt một mẫu robot điều khiển nhà bếp sử dụng công nghệ AI với hy vọng, khi robot trở nên thông minh hơn, chúng có thể cùng với con người nấu ăn.

Robot nhà bếp của Nvidia chỉ là một trong một số những mẫu robot khác đang được phát triển tại phòng thí nghiệm mới của công ty ở Seattle.

Trọng tâm của phòng thí nghiệm là “cobots” – những con robot được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và hoạt động bên cạnh con người. Cobots có thể đóng một vai trò trong các nhà máy, bệnh viện, giúp đỡ người khuyết tật và trong gia đình, hay cụ thể hơn là nhà bếp.

“Đây là một trong những môi trường thách thức nhất để khiến những con robot này hoạt động xung quanh con người và làm những việc hữu ích”, Nathan Ratliff, một nhà khoa học nghiên cứu tại Nvidia giải thích.

Theo báo cáo của Nvidia, robot “điều khiển nhà bếp” sử dụng công nghệ AI và được cài đặt để phát hiện và theo dõi các vật thể, cũng như lưu ý vị trí cửa và ngăn kéo trong nhà bếp. Chúng thậm chí có thể tự mở và đóng cửa ngăn kéo.

“Chúng tôi muốn phát triển robot có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách tự nhiên cùng với con người”, Dieter Fox, trưởng phòng thí nghiệm cho biết. “Để làm điều đó, chúng cần có khả năng hiểu những gì con người muốn làm và tìm ra cách giúp họ đạt được mục tiêu”.

Sau khi robot phát hiện các vật thể xung quanh, dữ liệu đó được sử dụng để tạo ra “phản hồi nhận thức liên tục” về vị trí nếu chúng di chuyển,vị trí rơi hoặc bị vị trí thay đổi theo bất kỳ cách nào. Thông tin sau đó được đưa đến một bộ phận tạo chuyển động của phần mềm, cho phép robot phản ứng nhanh và ý thức giống như con người.

Mục tiêu của robot nhà bếp là có thể xử lý các món ăn, lấy nguyên liệu và nấu ăn cùng với con người.

“Một trong những môi trường thách thức nhất là nhà bếp”, nhà khoa học giải thích. “Vì vậy, chúng tôi đã chọn thử nghiệm trong môi trường này để có thể phát triển nhiều công nghệ hơn, giúp nghiên cứu kỹ hệ thống môi trường và áp dụng chúng cho các lĩnh vực khác”.

Theo Kiều Trang (Người đưa tin)

Related Posts