Xem nhiều
Lý Nhã Kỳ bận rộn với vai trò Lãnh sự danh dự Rumani Cùng số phận với Aroma, Burger King nhận ‘bão’ 1 sao từ dân mạng Việt sau khi bị tố phân biệt chủng tộc Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Chưa cần 5G, Viettel tuyên bố đã có cách giúp mạng 4G nhanh hơn gấp rưỡi Viettel đã được cấp phép thử nghiệm 5G, còn VinaPhone và MobiFone thì sao? Windows 10 sắp có tính năng mới xóa bỏ mọi phiền toái với ổ USB Hot girl bỗng về nhà sau 1 tuần được cho đã nhảy cầu tự tử Nguyễn Thị Thành ngày càng “lên đời” nhan sắc sau 4 năm vào showbiz Đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active sẽ lên kệ từ 10/4, giá 5,49 triệu đồng Nóng mặt xem lễ hội rước “của quý” khổng lồ ở Nhật Bản Lại thêm nữ tài xế gây tai nạn, lái xe lao thẳng vào cửa hàng bán hoa quả Ngắm vẻ đẹp duyên dáng Đồng Mai Ngân trong tà áo dài 10 câu nói thể hiện KHÍ CHẤT người phụ nữ cao quý, vạn người ngưỡng mộ Hacker sinh năm 2000 chiếm Facebook của loạt nghệ sĩ Michael Lang tự quay MV tại nhà riêng trong mùa Covid Đông đảo nhà tài trợ đồng hành cùng Golden Star Kids Vietnam Luân Nguyễn tiếp tục làm người tình của Bảo Châu trong “Kiếp sầu thương” Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc Sĩ Chủ Đề 2020 công bố dàn thí sinh đa màu sắc

Cách tìm và loại bỏ các ứng dụng theo dõi bạn trên Facebook

Vụ việc công ty dữ liệu Cambridge Analytica thu thập thông tin của hơn 50 triệu tài khoản Facebook đã gây hoang mang cho tất cả người dùng. Để giải quyết vấn đề này, dưới đây là những thao tác tìm và ngăn chặn các ứng dụng theo dõi cá nhân.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

Nếu bạn không muốn để Facebook toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư, hãy đi sâu vào cài đặt để thiết lập quyền kiểm soát các ứng dụng liên kết với Facebook đã và đang sử dụng thông tin của bạn. (Ảnh: Pinterest)

Một trong những điều đáng lo ngại nhất về scandal của Facebook là Cambridge Analytica không lấy dữ liệu bằng cách hack hay phá vỡ hệ thống. Thay vào đó, họ thông qua một ứng dụng hợp lệ trên Facebook để thu thập thông tin từ người dùng và tất cả bạn bè của họ.

Khi bạn tải xuống một ứng dụng hoặc đăng nhập vào một trang web với Facebook, các công ty như Cambridge Analytica có thể xem thông tin về email, số điện thoại, lịch sử công việc / học vấn và địa điểm hiện tại trên hồ sơ Facebook của bạn, tùy thuộc vào từng ứng dụng.

Quan trọng hơn, nếu bạn chia sẻ dữ liệu đó với bạn bè, các ứng dụng sử dụng bởi những người bạn đó cũng có thể lấy thông tin từ bạn.

Dữ liệu cá nhân là một tài sản có giá trị cao. Facebook thu được lợi nhuận rất lớn từ việc sử dụng dữ liệu người dùng cho quảng cáo. Với dữ liệu này, các công ty sẽ theo dõi được thói quen, sở thích của người dùng và hướng sản phẩm đến đúng mục tiêu hơn.

Nếu bạn không muốn để Facebook toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư, hãy đi sâu vào cài đặt để thiết lập quyền kiểm soát các ứng dụng liên kết với Facebook đã và đang sử dụng thông tin của bạn.

Nếu sử dụng Facebook trên trình duyệt web

– Chọn Cài đặt – Settings.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

– Chọn Ứng dụng – Apps.

– Trong mục Đã đăng nhập bằng Facebook – Logged in with Facebook, bạn sẽ thấy các ứng dụng theo dõi.

– Nhấn Hiển thị tất cả – Show all để thấy toàn bộ danh sách ứng dụng.

– Di chuột qua ứng dụng để xem các tùy chọn. Bạn có thể chỉnh sửa quyền của ứng dụng hoặc xóa hoàn toàn.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

– Quan trọng: Chọn Ứng dụng người khác dùng – Apps Others Use để giới hạn thông tin thu thập bởi ứng dụng bạn bè của bạn đang sử dụng.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

Nếu sử dụng ứng dụng Facebook trên di động

– Mở ứng dụng, chạm vào biểu tượng 3 vạch ở trên cùng bên phải.

– Cuộn xuống Cài đặt tài khoản – Account Settings và mở mục này lên.

– Chọn Ứng dụng.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

– Chọn Đã đăng nhập bằng Facebook để xem danh sách các ứng dụng có quyền theo dõi.

– Chọn từng ứng dụng riêng lẻ để chỉnh sửa cài đặt. Tùy chọn Gỡ bỏ ứng dụng – Remove App nằm ở dưới cùng.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

– Quay lại mục Ứng dụng, chọn Nền tảng – Platform để kiểm soát thông báo và đăng nhập vào các trò chơi với Facebook.

– Chọn Các ứng dụng những người khác dùng để kiểm soát việc thu thập thông tin từ ứng dụng của bạn bè tương tự như phiên bản web.

theo dõi, facebook, Công nghệ, bao mat,

Kết: Hãy tự bảo vệ mình

Nếu bạn đã sử dụng Facebook được một thời gian dài và với mật độ thường xuyên, có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các ứng dụng đang theo dõi bạn. Đó là hậu quả của những lần nhấp vào mục “Đăng nhập với Facebook” trong vô thức để quá trình chơi game diễn ra nhanh chóng.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy thường xuyên kiểm tra cài đặt Facebook. Hãy cẩn thận với bất kỳ ứng dụng, trò chơi hoặc câu đó nào được bạn bè chia sẻ, có thể là “bạn giống nhân vật nổi tiếng nào” hay “bạn trông ra sao sau 20 năm nữa”. Trong trường hợp bạn muốn tham gia, hãy nhớ tinh chỉnh cài đặt như hướng dẫn vừa nêu trên để hạn chế việc dữ liệu bị chia sẻ.

Tuệ Tâm (t/h)

Nguồn: tinhhoa.net

Bài tương tự

Các nhà mạng bị nhắm tấn công DDoS nhiều nhất

Ghi nhận của hãng bảo mật Nexusguard, các nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất ở VN đang trở thành đối tượng tấn công từ chối (DDoS) lớn nhất với hơn 100.000 cuộc tấn công đơn lẻ chỉ trong 3 tháng đầu năm nay. Tại Hội thảo chủ đề “Bảo vệ mạng và dữ liệu […]

Hàng nghìn website tại Việt Nam có thể bị tấn công

Lỗ hổng Drupalgeddon2 trên nền tảng Drupal (nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới) có thể giúp hacker chiếm toàn quyền điều khiển website. Công ty An ninh mạng CyStack vừa thông báo phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng có tên gọi Drupalgeddon2 trên nền tảng Drupal (nền tảng […]