Xem nhiều
Lý Nhã Kỳ bận rộn với vai trò Lãnh sự danh dự Rumani Cùng số phận với Aroma, Burger King nhận ‘bão’ 1 sao từ dân mạng Việt sau khi bị tố phân biệt chủng tộc Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Chưa cần 5G, Viettel tuyên bố đã có cách giúp mạng 4G nhanh hơn gấp rưỡi Viettel đã được cấp phép thử nghiệm 5G, còn VinaPhone và MobiFone thì sao? Windows 10 sắp có tính năng mới xóa bỏ mọi phiền toái với ổ USB Hot girl bỗng về nhà sau 1 tuần được cho đã nhảy cầu tự tử Nguyễn Thị Thành ngày càng “lên đời” nhan sắc sau 4 năm vào showbiz Đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active sẽ lên kệ từ 10/4, giá 5,49 triệu đồng Nóng mặt xem lễ hội rước “của quý” khổng lồ ở Nhật Bản Lại thêm nữ tài xế gây tai nạn, lái xe lao thẳng vào cửa hàng bán hoa quả Ngắm vẻ đẹp duyên dáng Đồng Mai Ngân trong tà áo dài 10 câu nói thể hiện KHÍ CHẤT người phụ nữ cao quý, vạn người ngưỡng mộ Nam Cường: “Nhờ thi Người Kể Chuyện Tình, tôi đi hát ở đâu cũng bị yêu cầu hát nhạc bolero” Vũ Hà “phá lệ” diễn xuất trong MV mới cho Hoàng Thanh Trúc Nóng 24h qua: Tài xế container run rẩy bước xuống xe sau cú đâm khiến 5 người tử vong “Mổ xẻ” những khuyết điểm khiến iPhone XR trở nên không đáng tiền mua Tiết lộ số tiền thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi vĩnh’ tại Vĩnh Phúc

Công nghệ “Google – Fintech”: Vùng đất hứa tiềm năng cho hệ thống vay vốn ngang hàng tại Việt Nam

Ngày 26/3, Google chính thức khởi động sự kiện hội thảo về vấn đề áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm tái xác định những khái niệm, tín dụng và tài chính cá nhân ở Châu Á Thái Bình Dương và đặc biệt là thị trường Việt Nam.

Sự kiện “Future of Finance” bên cạnh sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ và dữ liệu từ Google, “Future of Finance” còn có sự góp mặt của công ty TWIN Software Solution, đồng tổ chức và cũng là đối tác chiến lược công nghệ chính thức tại thị trường Việt Nam từ năm 2012. “Future of Finance” tập trung vào việc phân tích và xác định tương lai của công nghệ trí thông minh nhân tạo AI, và sự phát triển của dữ liệu đám mây trong ngành dịch vụ tài chính, cụ thể hơn là hệ thống vay vốn ngang hàng “Fintech” tại thị trường tiềm năng như Việt Nam trong tương lai.

Mở đầu sự kiện “Future of Finance” (Nguồn: TWIN Software Solution)

Fintech là cái tên không còn quá xa lạ đối với giới tài chính thế giới cũng như Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là cộng đồng tiền tệ số (Cryptocurrency) mà nổi bật nhất là cơn sốt Bitcoin trong năm 2018. Fintech là tên viết tắt của Financial Technology (Công nghệ trong tài chính), công nghệ Fintech được áp dụng cho tất cả các công ty xây dựng và quản lý hệ thống thông qua mạng lưới internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại thông minh hay các phần mềm mã nguồn, nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Có thể nói thị trường Fintech ngày nay được sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý tài chính quốc gia trên khắp thế giới bởi nó hứa hẹn sẽ giúp các giao dịch tài chính đơn giản hơn, minh bạch hơn và đặc biệt chi phí thấp hơn. Hiện nay tại Việt Nam tổng cộng đã có 27 tổ chức Fintech được Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) cấp giấy phép cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian. Năm 2019, NHNN đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tương đương 14% so với năm 2018.

Qua gần 10 năm xâm nhập và phát triển tại thị trường Việt, Fintech đã có nhiều đóng góp tích cực về khích cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hoạt động thanh toán đem lại tiện ích, giá trị thiết thực cho người sử dụng đồng thời góp phần đưa dịch vụ thanh toán, ngân hàng đến gần hơn với số đông người dân Việt Nam ở vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa.

Mở đầu sự kiện “Future of Finance” ông Edric Subur, giám đốc chiến lược về phát triển hệ thống áp thuộc Google Asia đã có những cái nhìn tổng quan về việc xây dựng và phát triển hệ thống apps cho những thiết bị thông minh ở thị trường Châu Á những năm gần đây. Ông Edric Subur bày tỏ sự hào hứng của Google Asia đối với thị trường Fintech Việt Nam với những thống kê tích cực trong những năm gần đây. Cụ thể hơn là 73% khách hàng Việt Nam thường có thói quen quản lý tài chính bằng apps trên thiết bị thông minh, Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 4 về tỷ lệ download financial app trên toàn thế giới. Tuy nhiên ông Edric cũng cho rằng thị trường Fintech Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống Fintech ở Indonesia khi khách hàng ngày càng trở nên thông minh hơn trong việc tiếp cận những thông tin về vấn đề vay vốn online. Cụ thể hơn khi một khách hàng tìm kiếm những thông tin đầu tiên trong quá trình nhận thức của mình, họ luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất và dần trở nên khó khăn hơn trong việc quyết định vay vốn tín dụng thương hiệu nào vì sự hỗn loạn thông tin trên các trang mạng internet ngày nay. Do đó doanh nghiệp chỉ có thể thuyết phục khách hàng khi doanh nghiệp có thể khai thác chính xác về từng đối tượng khách hàng từ đó nâng cao trải nghiệm và tạo ra nhiều điểm chạm để tiếp xúc với khách hàng tiềm năng. Thông qua đó, ông Edric đã đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho doanh nghiệp Việt trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng trong tương lai bằng việc áp dụng phương pháp 5UI trong quá trình xây dựng apps trên thiết bị thông minh cũng như áp dụng hiệu quả nhất chiến dịch AC’s Ad nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp Việt.

Sự kiện được tiếp nối với những phân tích về chiến lược pháp lý của Google dành cho các doanh nghiệp mong muốn được phát triển hệ thống apps trên thiết bị thông minh của bà Kat Tong (Giám đốc Marketing và Chiến lược của Google Asia). Theo bà Kat Tong, Google luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho mọi doanh nghiệp trong thời điểm nền kinh tế đang bắt đầu bão hoà. Mọi doanh nghiệp Fintech khi xây dựng hệ thống apps đều được sự hỗ trợ tốt nhất từ Google Asia, tuy nhiên Google cũng có một số quy định được áp dụng từ tháng 3 năm 2018 nhằm trong việc quản lý và bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng khi sử dụng những ứng dụng thông minh Fintech.

Bà Kat Tong trình bày về những cập nhập của Google policy (Nguồn: TWIN Software Solution)

Ông Joe Ruelle, quản lý của Google Cloud Asia cũng góp mặt tại sự kiện bằng những phân tích thú vị nhưng không kém phần quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp Việt dễ dàng đánh giá, hình dung về sự phát triển và tầm quan trọng hệ thống Google Cloud trong việc quản lý và khai thác dữ liệu khách hàng trong tương lai. Ông Joe nhận định rằng doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian gấp 4 lần cũng như ngân sách quảng cáo nếu họ biết cách khai thác triệt để những phần mềm được cung cấp bởi Google Cloud. Tuy nhiên việc thấu hiểu 100% những tiện ích mà Google Cloud mang lại sẽ mất khá nhiều thời gian và ngân sách, cụ thể hơn một chiến dịch digital Fintech được triển khai bởi đội ngũ kỹ sư đến từ Google sẽ mất hơn 18 tháng và tiêu tốn ít nhất 1 triệu đô mỹ. Thêm vào đó doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào việc tìm kiếm những nguồn nhân lực có thể phân tích nguồn dữ liệu khách hàng đó. Từ những bất cập nêu trên, ông Joe cùng với Google Asia đã đưa ra một giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho những doanh nghiệp cũng như Startup Fintech ở thị trường Việt Nam thông qua việc áp dụng những hệ thống thu thập cũng như phân tích dữ liệu đến từ công ty TWIN, đối tác chiến lược và công nghệ chính thức của Google Cloud tại Việt Nam.

Ông Joe Ruelle trình bày về giải pháp Google Cloud (Nguồn: TWIN Software Solution)

Cụ thể hơn, ông Joe đã cùng ông Liêm (COO của TWIN) đã đưa ra một tình huống cụ thể mà thị trường Fintech Việt Nam đang đối mặt từ đó đưa ra 10 giải pháp thiết thực và đơn giản nhất dành cho doanh nghiệp Fintech Việt trong việc thu thập và phân tích hệ thống khách hàng như tối ưu hoá hệ thống call tracking, phân tích dữ liệu từ hệ thống CRM của doanh nghiệp cho việc triển khai các chiến dịch Google Ads trong tương lai.

Ông Liêm và Ông Joe cùng thảo luận về những giải pháp phân tích dữ liệu dành cho doanh nghiệp Việt (Nguồn: TWIN Software Solution)
 Tạm kết lại, sự kiện “Future of Finance” đã giải đáp những khúc mắc mà nhiều doanh nghiệp Fintech đang phải đối mặt tại khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp cũng như nguồn vốn đầu tư ồ ạt đổ vào thị trường Việt Nam. Với những phân tích chi tiết và cụ thể trong việc tối ưu hoá hệ thống app trên ứng dụng thông minh nhưng vẫn phù hợp với những chính sách của Google dành cho doanh nghiệp. Ông Joo và công ty TWIN đã tổng kết lại sự kiện bằng những phát triển cải tiến cũng như giải pháp công nghệ trên nền tảng Google Cloud cho doanh nghiệp Việt trong tương lai.

 

 

Theo Hoàng Thảo (Khám Phá).

Bài tương tự