THIẾT KẾ

Hàn Quốc và Mỹ triển khai dịch vụ 5G, cuộc đua bắt đầu nóng lên

Ba nhà mạng Hàn Quốc và một nhà mạng Mỹ đã ra mắt dịch vụ 5G thương mại đầu tiên của họ nhằm giành vị trí đi đầu trong cuộc đua tung ra công nghệ không dây mới nhất.

SK Telecom và hai nhà mạng nhỏ hơn đã lên kế hoạch ra mắt 5G tại Hàn Quốc vào ngày 5/4, cùng với sự xuất hiện của chiếc smartphone Galaxy S10 hỗ trợ 5G của Samsung Electronics. Trong khi đó, Verizon của Mỹ dự kiến sẽ triển khai công nghệ tại Chicago và Minneapolis vào ngày 11/4, cho phép khách hàng có thể sử dụng 5G trên Moto Z3 của Motorola với phụ kiện Moto Mod 5G đi kèm.

Mạng 5G đã chính thức được triển khai đến người tiêu dùng Hàn Quốc.

Các quốc gia gồm Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản được cho là đang chạy đua vào thị trường 5G nhằm hy vọng công nghệ này sẽ thúc đẩy đột phá trong các lĩnh vực như thành phố thông minh và xe tự lái. Công nghệ này có thể cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 20 lần so với mạng 4G LTE và hỗ trợ tốt hơn cho trí tuệ nhân tạo cũng như thực tế ảo với độ trễ thấp. Đôi khi nó có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn 100 lần.

Hàn Quốc tuyên bố là quốc gia đầu tiên ra mắt 5G, nhưng điều này đã bị tranh chấp bởi các nhà mạng Mỹ khi họ cho biết đã tung ra 5G ở một số khu vực hạn chế vào đầu năm ngoái. Ví dụ, nhà mạng AT&T cho biết đây là lần đầu tiên ra mắt mạng 5G thương mại và dựa trên tiêu chuẩn vào tháng 12/2018.

Trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên SK Telecom Irene Kim nói với Reuters rằng công ty đã thảo luận nội bộ và quyết định triển khai dịch vụ 5G sớm vì họ đã có mạng lưới và khách hàng sẵn sàng. Theo các nhà mạng Hàn Quốc, họ đã bắt đầu cung cấp dịch vụ 5G vào lúc 11 giờ tối theo giờ địa phương trong ngày 3/4.

Tại Hàn Quốc, các nhà mạng và nhà sản xuất smartphone đang tận dụng mọi nơi để quảng cáo dịch vụ và thiết bị 5G. SK Telecom cho biết họ đang làm việc với công ty liên kết sản xuất chip nhớ SK Hynix để xây dựng một nhà máy được số hóa và kết nối với công nghệ 5G.

Cuộc chiến mạng 5G sẽ hấp dẫn trong thời gian tới.

Đối thủ nhỏ hơn KT Corp cho biết họ sẽ cung cấp các gói 5G rẻ hơn so với dịch vụ LTE của mình, với dữ liệu không giới hạn và trả góp bốn năm để mua các thiết bị 5G.

Việc Samsung là công ty đầu tiên công bố điện thoại mở khóa 5G vào tháng 2 khi công bố Galaxy S10 5G và smartphone có giá gần 2.000 USD (46 triệu đồng) đã giúp đưa công ty ở vị trí tích cực trong cuộc đua 5G. Tuy nhiên, LG sẽ không tỏ ra yếu thế khi có kế hoạch phát hành smartphone 5G riêng tại Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Bài viết cùng chủ đề