THIẾT KẾ

SỐC: “Huyền thoại” thiết kế nổi tiếng nhất của Apple rời khỏi công ty

Công ty mới LoveFrom của Ive sẽ ra mắt vào năm 2020 với Apple là khách hàng đầu tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Jony Ive tuyên bố rằng sau hơn hai thập kỷ làm cho các sản phẩm của Apple, ông sẽ rời công ty. Liên doanh mới của ông có tên là LoveFrom, và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên của họ.

Vai trò của Ive với Apple đã thay đổi một chút trong vài năm qua, mặc dù trong tuyên bố vào năm 2017, Apple cho biết trọng tâm của Ive vẫn là hoàn toàn về thiết kế.

Ive đã mang đến cho Apple rất nhiều thứ khác nhau, từ khuôn viên Apple Park mới cho đến các thiết bị cá nhân (iPod, Mac, iPhone…) kể từ khi ông được thăng chức sau khi Steve Jobs trở lại công ty vào năm 1997. Đây là người luôn được chú ý trong các bài phát biểu ra mắt sản phẩm, mô tả quy trình thiết kế và chú ý đến các chi tiết.

Trả lời cho câu hỏi lý do tại sao Ive rời Apple, ông nói: “Có một số dự án quan trọng mà tôi cảm thấy như tôi đã hoàn thành. Ví dụ: Apple Park – một dự án bắt đầu vào năm 2004”.

Jony Ive đóng góp rất nhiều vai trò trong việc tạo ra các sản phẩm có thiết kế hoàn hảo cho Apple.

Với LoveFrom mới thành lập, ông sẽ làm việc với những người có tình yêu cho ngành công nghiệp thiết kế. Ông sẽ tiếp tục việc với nhà thiết kế người Úc Marc Newson, cũng như một lượng rất nhiều nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới đến từ các lĩnh vực chuyên môn khá đa dạng.

Trong một tuyên bố, Apple nói rằng mặc dù để Ive theo đuổi các dự án cá nhân nhưng ông vẫn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với một loạt các dự án từ Apple. Sau khi quá trình chuyển đổi của ông hoàn tất vào cuối năm nay, trưởng bộ phận thiết kế công nghiệp Evans Hankey và trưởng bộ phận thiết kế giao diện con người Alan Dye sẽ báo cáo trực tiếp với COO Jeff Williams của Apple. Công ty cũng bổ nhiệm Sabih Khan làm một lãnh đạo cấp cao cho hoạt động của công ty. Nhân viên có 24 năm làm việc tại Apple này sẽ phụ trách trách chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty.

Jony Ive vẫn sẽ hợp tác với Apple sau khi rời công ty.

CEO Apple, Tim Cook, cho biết: “Jony là một nhân vật kỳ dị trong thế giới thiết kế và vai trò của ông trong sự hồi sinh của Apple là không thể bàn cãi, từ iMac đột phá năm 1998 đến iPhone và tham vọng chưa từng có của Apple Park, nơi gần đây ông đã đặt rất nhiều năng lượng và sự quan tâm đến nó”.

“Apple sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Jony khi làm việc trực tiếp với anh ấy trong các dự án độc quyền, cũng như thông qua các công việc liên tục của đội ngũ thiết kế xuất sắc và đam mê mà anh ấy đã xây dựng. Sau nhiều năm làm việc chặt chẽ với nhau, tôi rất vui khi mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục để phát triển, và tôi mong muốn được làm việc với Jony lâu dài trong tương lai”, Cook nói thêm.

Bài viết cùng chủ đề