THIẾT KẾ

Tái cơ cấu lực lượng quân sự, Mỹ dồn lực đối phó Trung Quốc

Không chỉ chuyển dịch các hệ thống phòng thủ tên lửa từ khu vực Trung Đông mà Mỹ còn dự định tăng cường lực lượng ở khu vực Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và Nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island phối hợp hoạt động ở Biển Đông hồi tháng 4
Vừa qua, Mỹ tiết lộ đang giảm mạnh số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở Trung Đông.

Tình hình thay đổi

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu lực lượng quân sự để tập trung các lực lượng vũ trang ứng phó các thách thức từ Trung Quốc và Nga.

Washington muốn giải quyết vấn đề lính đánh thuê ở Libya

Đại sứ Richard Norland, đặc phái viên về Libya của Mỹ, ngày 21.6 (giờ Mỹ) xác nhận chính quyền Washington đang thảo luận với một số thế lực quân sự tại Libya về việc giải tán lính đánh thuê nước ngoài khỏi nước này. Theo Reuters dẫn lời đại sứ Mỹ, Nhà Trắng muốn xử lý vấn đề lính đánh thuê trước khi cuộc tổng tuyển cử ở Libya được tổ chức ngày 24.12, theo đó bầu tổng thống lẫn quốc hội. Thông tin trên đã được đưa ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia Hội nghị Berlin lần thứ hai về Libya, do Đức chủ trì vào ngày 23.6. Tháng 12 năm ngoái, LHQ ước tính có ít nhất 20.000 tay súng nước ngoài và lính đánh thuê tham chiến ở Libya, có thể kể đến lính Syria, Nga và Sudan.
Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cùng ngày cho biết quân đội Mỹ có thể trì hoãn việc rút quân khỏi Afghanistan nếu Taliban tiếp tục tấn công như thời gian qua. Theo ông Kirby, Mỹ luôn theo dõi sát tình hình ở Afghanistan, và nếu cần thiết sẽ điều chỉnh kế hoạch rút quân để đảm bảo an ninh cho quốc gia Nam Á. Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo tiến độ rút quân khỏi Afghanistan đã hoàn thành được 50%, bao gồm hoàn tất việc bàn giao một số căn cứ chủ chốt cho chính quyền Kabul.
H.G

Bên cạnh đó, cuối tuần qua, tờ Politico dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay quân đội Mỹ đang xem xét thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở khu vực Thái Bình Dương như một biện pháp chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngày 22.6 về các diễn biến trên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) cho rằng: “Với Mỹ, mối đe dọa chính ở Trung Đông là Iran và các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông giờ đây có đủ nguồn lực tài chính và thậm chí công nghệ để phòng thủ trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran vốn có nhiều hạn chế. Ngoài ra, các đơn vị phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ được phát triển để ứng phó với các mối đe dọa tên lửa tầm xa, chứ không phải tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Iran và các nhóm vũ trang trong khu vực như Hezbollah và Hamas đang sở hữu”.

Sự dịch chuyển cần thiết

Khi vấn đề Trung Đông không còn là thách thức quá lớn, theo ông Schuster, trong 2 đối thủ là Nga và Trung Quốc thì Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn hơn nhằm vào Mỹ.
“Ngoài ra, với Mỹ thì Nga là một mối đe dọa lớn ở châu Âu nhưng giờ đây không phải là nguy cơ lớn như Trung Quốc. Ngoài ra, lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc đang ngày càng phát triển về số lượng và cả khả năng tấn công nên việc tái triển khai lực lượng để đối mặt với mối đe dọa từ Bắc Kinh là cần thiết. Với những yếu tố đó, việc phân bổ lại các nguồn lực cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là hoàn toàn hợp lý”, cựu đại tá Schuster đánh giá.
Tương tự, GS Yoichiro Sato (chuyên về quan hệ quốc tế, Đại học Ritsumeikan Asia Pacific, Nhật Bản) cho rằng lâu nay, khu vực Trung Đông có tác động phức tạp trong chiến lược toàn cầu của Mỹ.
“Nhưng việc Mỹ chuyển dịch nguồn lực từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương là hợp lý với bối cảnh của nước này. Tuy nhiên, sự dịch chuyển đó đã bị gián đoạn ở nhiều thời điểm, cả trong lẫn sau Chiến tranh lạnh”, GS Sato nhận xét.

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *