THIẾT KẾ

Trung Quốc quá khó, Amazon cũng phải “chào thua”

Amazon sẽ đóng cửa cửa hàng trực tuyến tại Trung Quốc vào ngày 18/7 và tập trung vào bán hàng hóa nước ngoài, dịch vụ đám mây tại đây.

Động thái của Amazon cho thấy các đối thủ thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc đã làm khó công ty ra sao.Theo công ty nghiên cứu thị trường iResearch Global, chợ điện tử Tmall của Alibaba và JD.com đang kiểm soát 82% thị trường TMĐT Trung Quốc năm 2018. Phát ngôn viên của Amazon cho hay họ đang thông báo cho các thương gia rằng họ sẽ không điều hành chợ điện tử hay cung cấp dịch vụ bán hàng trên Amazon.cn nữa. Các thương gia muốn tiếp tục bán hàng trên Amazon ngoài biên giới Trung Quốc có thể làm điều đó qua Amazon Global Selling.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ người mua hàng Amazon tại Trung Quốc không còn mua được hàng hóa từ các thương gia nữa nhưng vẫn có thể đặt hàng từ Mỹ, Anh, Đức và Nhật Bản thông qua cửa hàng toàn cầu của Amazon. Amazon sẽ giảm dần hoạt động hỗ trợ đối với bán hàng nội địa trong 90 ngày tiếp theo và xem xét tác động đến các trung tâm giao nhận tại đây, một số có thể đóng cửa.

Amazon.cn chuẩn bị đóng cửa. Ảnh: AP

Theo chuyên gia Michael Pachter của hãng chứng khoán Wedbush Securities, Amazon rút lui vì không có lãi và không tăng trưởng. Ker Zhang, chuyên gia tiếp thị tại hãng cố vấn TMĐT Azoya, nhận định Amazon không có lợi thế cạnh tranh quan trọng tại Trung Quốc so với các đối thủ nội. Ông nói rằng, trừ khi ai đó đang tìm kiếm một mặt hàng nhập khẩu rất hiếm, không tìm thấy ở đâu khác, “không có lý do gì để khách hàng chọn Amazon vì họ không giao hàng nhanh bằng Tmall hay JD”.

Người phát ngôn của Amazon nói công ty tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc thông qua Amazon Global Store, Global Selling, máy đọc sách Kindle và nội dung trực tuyến. Dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services vẫn được duy trì.

Amazon rút lui khỏi thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đúng vào lúc TMĐT Trung Quốc đang chững lại. Hồi tháng 1/2019, Alibaba báo cáo mức tăng trưởng doanh thu quý chậm nhất kể từ năm 2016, còn JD.com phải cắt giảm nhân viên.

Trước Amazon, các ông lớn phương Tây cũng phải rút khỏi Trung Quốc. Walmart bán lại nền tảng mua sắm trực tuyến cho JD.com vào năm 2016 để đổi lấy cổ phần trong JD.com. Netflix, Facebook, Google đều không hoạt động tại đây.

Amazon mua lại website mua sắm Joyo.com của Trung Quốc năm 2004 với giá 75 triệu USD, đổi tên thương hiệu năm 2011 thành Amazon China. Dù vậy, công ty lại mở một gian hàng trực tuyến trên Tmall năm 2015. Amazon vẫn đang ráo riết mở rộng tại các nước khác, đặc biệt là Ấn Độ, nơi họ phải chiến đấu với đối thủ nội Flipkart.

Bài viết cùng chủ đề