THIẾT KẾ

5 câu hỏi tưởng không sao mà hóa ra đang thách thức các chuẩn mực về “phép lịch sự”

Đừng lôi mình vào tình huống khó với những câu hỏi thách thức các chuẩn mực về phép lịch sự nhé.

Xã giao thực sự là một kỹ năng hết sức quan trọng đối vói tất cả chúng ta, nhưng để làm chủ được nó thì không đơn giản. Bên cạnh những câu hỏi cần né như tuổi tác, thì có những câu tưởng chừng hết sức bình thường, nhưng hóa ra lại đang thách thức các chuẩn mực về phép lịch sự.

Nó khiến cho người được hỏi cảm thấy ái ngại, thậm chí nếu là người năng suy diễn, họ còn thấy khó chịu vô cùng nữa cơ.

1. Những phỏng đoán về danh xưng

Nếu không rõ về mối quan hệ của những người bạn chuẩn bị nói chuyện, tốt nhất hãy tránh các câu hỏi liên quan. Chẳng hạn: Hai người là mẹ con? Đây là chị/em/con gái… à?

Lý do: Bạn sẽ rất dễ nhầm một cặp chị em cách xa tuổi thành mẹ con, hoặc ghép nhầm 2 người vốn không thích nhau thành họ hàng.

Với các tình huống như vậy thì đừng hỏi gì cả. Hãy tự đưa ra kết luận dựa trên cách họ đối thoại và cư xử với nhau.

2. Hai người yêu bao lâu rồi?

Nếu người đối diện không có ý định chia sẻ về tình trạng hẹn hò hôn nhân của họ, thì đây cũng là chủ đề bạn nên tránh ra. Đừng đưa ra những câu hỏi vô thưởng vô phạt dạng: Hai người yêu nhau bao lâu rồi, cưới chưa…

Lý do: Những người trước mặt bạn có thể chỉ là người quen, hoặc đi cùng nhau chứ không nhất thiết phải đang hẹn hò. Hơn nữa, những câu hỏi về hôn nhân dành cho một cặp đôi chưa thống nhất được về chuyện đó cũng có thể gây ra cảm giác khó chịu.

3. Khi nào hai người tính có em bé

“Con cái gì chưa?”; “Đang có bầu à?”… là những câu hỏi cần tuyệt đối tránh xa.

Lý do: Những câu hỏi về chuyện con cái có thể khiến một cặp đôi có cháu cảm thấy khó chịu, và với một số người không thể có con, họ còn thấy buồn nữa. Ngoài ra, việc nói một người đang có bầu (trong khi không phải) cũng dễ gây mất thiện cảm, chẳng khác gì bạn đang bảo họ thừa cân quá rồi.

4. Mua cái này làm gì?

Sở thích là một chủ đề khá an toàn trong đối thoại, nhưng chỉ khi hai bên tôn trọng sở thích của nhau. Một người thích nuôi chó sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn bình luận về việc người ta nuôi quá nhiều chó, cũng như người thích sưu tập túi sẽ thấy bực mình nếu có ai chê sở thích ấy là tốn tiền.

5. Bao nhiêu tiền

Những câu hỏi về giá tiền luôn là chủ đề khá nhạy cảm. Có thể bạn chỉ muốn biết về giá tiền của món đồ, nhưng điều đó chỉ phù hợp khi gặp bạn bè thôi. Với người mới gặp, nó giống như bạn đang tìm cách đánh giá tình hình tài chính của họ vậy, không thoải mái đâu.

Ngoài ra, hỏi về mức thu nhập cũng là một chủ đề nhạy cảm và rất cá nhân, nếu không muốn nói là hơi… vô duyên với người mới gặp.

theo Helino

Bài viết cùng chủ đề