THIẾT KẾ

5 mẹo search Google cực “pro” ẩn giấu bấy lâu nay, tìm đâu trúng đó khiến ai cũng trầm trồ

Nắm ngay 5 mẹo này là các chị các mẹ sẽ thích nhờ vả nhiều lắm đây.

Thời nay, độ phổ biến của Google có lẽ đã thuộc tới tầm miễn bàn luận khi mà già trẻ gai trai ai ai cũng rành về khả năng “thần đồng” biết tuốt của website này.

Thế nhưng, hầu như mọi người chỉ thông thạo cách tìm kiếm cơ bản với những từ khóa đơn lẻ hay cụm từ cố định. Mặt khác, họ không hề biết rằng ngoài đó ra vẫn còn rất nhiều những mẹo tìm kiếm khác giúp trau chuốt kết quả chi li đến mức bất ngờ chưa từng thấy trong đời.

Vậy còn chờ gì nữa mà không khai sáng kho báu này với danh sách 5 mẹo tìm kiếm Google sau đây nhỉ.

1. Tìm định nghĩa cụ thể

Mỗi khi không biết rõ khái niệm giải thích về một điều gì đó, thay vì phải nhọc nhằn tự tay đi tìm một trang web từ điển ngôn ngữ, chỉ việc lên nhờ bác “Gúc” tìm hộ là xong.

Công thức: định nghĩa [từ cần tìm]

Cách trên cũng có thể thực hiện tương tự với tiếng Anh (đổi “định nghĩa” thành “refine”) nếu như bạn muốn thử thách khả năng đọc hiểu và học thêm vốn từ của minh.

2. Tìm trang web tương tự

Một ngày đẹp trời ngày Tết không có gì làm ngoài việc nằm dài ở nhà cả ngày để lướt Internet, bỗng nhiên bạn tìm ra một trang web thật thú vị và hợp gu. Cách search Google sau sẽ giúp bạn tiếp tục tìm được thêm nhiều trang web tương tự với nội dung liên quan gần như vậy, tha hồ giết thời gian lúc rảnh rỗi.

Công thức: related[tên website]

Lưu ý, cách làm này chỉ có tác dụng khi viết liền lệnh trên như mẫu, không có dấu cách.

3. Chỉ tìm thông tin bên trong một website cụ thể

Một ngày lang thang trên một kênh thông tin giới trẻ nào đó và đọc được tin bài cực hay, đến hôm sau bỗng muốn tìm lại nhưng không nhớ nổi tên cụ thể, thậm chí còn lỡ tay… xóa lịch sử Internet rồi thì sao?

Chẳng có gì đáng lo cả, chỉ cần nhớ mang máng một từ khóa gì đó liên quan, rồi áp dụng cách này sẽ giúp bạn giới hạn phạm vi tìm kiếm chỉ trong trang web cố định đó, không bị tràn lan và nhiễu nhương quá nhiều kết quả khác nhau không cần thiết.

Công thức: site:[tên trang web] [từ khóa]

Tiết tục lưu ý không có dấu cách ở sau chữ “site”.

4. Chuyển đổi đơn vị

Có một bí ẩn hài hước tới nay vẫn hay được nhiều cư dân mạng truyền miệng: Không hiểu sao dân Mỹ lại rất thích sử dụng hệ đơn vị đo lường của riêng mình với những dặm, feet, pound… để rồi mỗi khi phần lớn dân số thế giới muốn hiểu sang km, kg thì nhọc hết sức.

Vậy thì hãy để Google giải quyết nỗi khó chịu của bạn với những tuyệt chiêu của riêng mình.

Công thức: X [đơn vị 1] = [đơn vị 2]

Bạn có thể đổi cả đơn vị tiền tệ và hàng tá những thể loại khác, không nhất thiết phải là đo lường.

5. Xem dự báo thời tiết

Ở nơi phương xa ấy không biết người thân hay “gấu” của mình có đang gặp cái lạnh cắt da cắt thịt những ngày Tết đến xuân về, không bắt buộc phải tải ứng dụng thời tiết đâu nhé. Trong trường hợp chỉ cần check vài lần nhất định, Google sẽ làm đỡ hộ bạn trong một nốt nhạc.

Công thức: thời tiết [địa điểm] hoặc weather [địa điểm]

theo Trí thức trẻ

Bài viết cùng chủ đề