THIẾT KẾ

Khỉ đực dùng vũ lực khiến con cái sẩy thai

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khỉ đầu chó đực gia nhập một đàn mới sẽ tấn công con cái mang bầu để hủy hoại thai nhi.

khi-duc-dung-vu-luc-khien-con-cai-sy-thai

Khỉ đầu chó đực giết con non từ trong bụng mẹ để buộc con cái nhanh chóng quay về ghép đôi hơn. Ảnh: AFP.

Những con khỉ đầu chó đực hung dữ nổi tiếng với hành vi giết con non mới chào đời khi gia nhập một đàn mới, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được ghi nhận tấn công để khiến con cái sẩy thai, theo nghiên cứu đăng hôm qua trên Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B.

Nghiên cứu về khỉ đầu chó ở lòng chảo Amboseli thuộc Kenya là quan sát dài hạn đầu tiên về hành vi của con đực đối với con non mới sinh và bào thai chưa ra đời, International Business Times đưa tin.

Có giả thuyết cho rằng khỉ đầu chó đực tiến hành những cuộc tấn công như vậy để khiến con cái sẵn sàng giao phối hơn. Tuy nhiên, gần 1/4 con cái mang thai hoặc đang nuôi con, đối tượng của những vụ tấn công do khỉ đực mới nhập đàn gây ra, thường chết cùng với con non hoặc bào thai của chúng.

Theo các nhà khoa học, khả năng ghép đôi dành cho con đực mới nhập đàn lớn hơn nguy cơ mất bạn tình trong tương lai nếu con cái chết. Khỉ đầu chó cái sống sót sau vụ tấn công thường ghép đôi với con đực đã khiến nó sẩy thai.

“Bằng cách giết chết con non, con đực phạm tội khiến khỉ mẹ quay về trạng thái sẵn sàng sinh sản nhanh hơn thông qua loại bỏ giai đoạn cho con bú. Con đực giết thai nhi thậm chí còn hưởng lợi nhiều hơn về mặt giao phối bởi nó có thể cắt giảm cả giai đoạn mang thai lẫn cho con bú”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu, các vụ tấn công nhiều khả năng xảy ra hơn khi thức ăn hoặc các nguồn tài nguyên khan hiếm. Hành vi này cũng phổ biến khi con đực mới nhập đàn nhanh chóng đạt tới địa vị cao, khi nó ở trong đàn lâu hơn ba tháng hoặc khi có nhiều con non và con cái mang thai trong đàn.

Giết thai nhi không phải hành vi hiếm gặp trong tự nhiên. Hiện tượng từng được ghi nhận ở loài sư tử, cá voi và chuột. Tuy nhiên, hành vi phổ biến hơn ở loài linh trưởng và xuất hiện ở tổng cộng 84 đàn thuộc 54 loài linh trưởng được quan sát.

Phương Hoa

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *