THIẾT KẾ

Cơ quan vũ trụ của châu Âu lên kế hoạch khai thác tài nguyên, biến Mặt Trăng trở thành “thuộc địa” vào năm 2025

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa tiết lộ kế hoạch mới với việc sẽ khai thác các tài nguyên trên Mặt Trăng trong tương lai. Và đây có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc đua vào vũ trụ giữa các siêu cường quốc.

Theo trang Telegraph cho biết thì lớp đất trên cùng của Mặt Trăng hay còn gọi là regolith chứa rất nhiều tài nguyên bao gồm đất sét, mảnh thủy tinh, khoáng chất và các hợp chất hóa học như oxit sắt. Đây là những nguyên liệu quan trọng phục vụ chiết xuất ra oxy, nước và nhiên liệu.

Việc có thể khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng sẽ là bước đệm quan trọng để con người tiếp tục khám phá vũ trụ. Bởi lẽ nếu mọi việc thuận lợi thì Mặt Trăng có thể trở thành nơi cung cấp nhiên liệu và tài nguyên cần thiết trước khi chúng ta nhắm đến việc đưa con người lên khám phá Sao Hỏa trong tương lai gần.

Nhiều cơ quan vũ trụ hiện nay tin rằng việc khai thác trực tiếp nước, oxy, nhiên liệu và các tài nguyên khác trên chính thiên thể họ đặt chân đến thay vì phải đem theo tất cả từ trái đất là bước quan trọng trong quá trình xây dựng căn cứ, thậm chí là lập một thuộc địa vĩnh viễn tại đây.

Và mới đây Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chính thức công bố “tham vọng” của mình. Họ đang lên kế hoạch “khai thác mặt trăng ” bắt đầu vào năm 2025. Hiện họ đã ký hợp đồng với nhà sản xuất tên lửa Ariane Group để nghiên cứu và tiến hành các bước chuẩn bị đầu tiên.

Kế hoạch này nhắm đến regolith, hay còn gọi là “đá mặt trăng”, một vật liệu bao phủ toàn bộ bề mặt mặt trăng và có thể tồn tại đến độ sâu ít nhất 3,66 m. Regolith được tạo thành bởi hỗn hợp đất sét, mảnh thủy tinh, khoáng chất và các hợp chất hóa học như oxit sắt từ.

Các nhà khoa học có thể chiết xuất ra nước, oxy và cả nhiên liệu tên lửa từ regolith. ESA và phía Ariane Group cũng tiết lộ “chiến binh” được cử lên mặt trăng thăm dò và khai thác tài nguyên sẽ là robot, không phải là con người.

Tiến sĩ David Parker, Giám đốc đơn vị Thám hiểm Con người và Robot tại ESA đã nhận định: “Việc sử dụng tài nguyên vũ trụ có thể là chìa khóa để thăm dò Mặt Trăng bền vững. Nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch toàn diện của ESA nhằm biến Châu Âu trở thành đối tác trong hoạt động thăm dò toàn cầu trong thập kỷ tới”.

Được biết ESA đã ký hợp đồng dài hạn với hãng sản xuất tên lửa Ariane Group để chế tạo nhiều mẫu tàu vũ trụ đưa robot lên khai thác regolith trên Mặt Trăng. Dự kiến Ariane Group sẽ sử dụng tên lửa đẩy Ariane 64 với tải trọng tối đa lên tới 8,5 tấn để thực hiện hóa các sứ mệnh của ESA trên Mặt Trăng.

Không những thế cơ quan này còn dự kiến sẽ xây dựng một ngôi làng trên Mặt Trăng với vật liệu xây dựng chủ yếu từ máy in 3D- nơi không chỉ các dự án khoa học mà cả các doanh nghiệp có thể hoạt động trên đó.

Trước đó vào hồi tháng 8/2018, NASA cũng tiết lộ về kế hoạch khám phá Sao Hỏa vào năm 2030. Trong đó bước đầu tiên là sẽ xây dựng một căn cứ hay trạm trung chuyển trên Mặt Trăng. Và bây giờ ESA cũng chính thức tham gia vào “cuộc chiến” này.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi những tín hiệu tích cực từ ESA và NASA trong thời gian tới nhé, hi vọng rằng một kỷ nguyên mới của con người sẽ được mở ra bằng việc có thể khai thác và sử dụng những nguyên liệu từ vũ trụ.

Nguồn: Daily Mail

theo Helino

Related Posts