THIẾT KẾ

Báo chính thống lại dính ‘tin giả’ trong vụ lao xe làm 10 người chết ở Canada

TTO – Nhầm lẫn giữa chữ “x” và “k” của báo chí đã khiến cuộc sống của người đàn ông đến từ Richmond Hill, Ontario (Canada) đảo lộn sau vụ tấn công lao xe ngày 23-4 làm ít nhất 10 người chết ở Toronto, Canada.

Báo chính thống lại dính tin giả trong vụ lao xe làm 10 người chết ở Canada - Ảnh 1.

Người đàn ông này khốn đốn vì không trùng tên nhưng vẫn bị săn như nghi phạm – Ảnh chụp màn hình

Chịu trách nhiệm mảng tin nóng là thách thức rất lớn với các phóng viên hiện trường, nhà báo. Họ bị đặt dưới yêu cầu phải làm sao bóc tách ra được đâu là tin thật, đâu là lời đồn. Trong một số trường hợp, “cái đầu nóng” đã khiến sự việc trở nên tồi tệ.

Nhiều người đã nhầm lẫn tên của nghi phạm thực hiện vụ tấn công, Alek Minassian, 25 tuổi, đến từ Richmond Hill, Ontario (Canada). Trong nỗ lực tìm kiếm thêm thông tin nghi phạm, cánh phóng viên đã nhầm giữa Alek và Alex, vốn chỉ khác nhau một ký tự.

Kết quả là một người đàn ông tên Alex Minassian cũng đến từ Richmond Hill đã bị “khủng bố” trên tài khoản Facebook.

Xuất hiện rất nhiều bài viết đại loại như “5 sự thật bạn cần biết về Alek Minassian” được cóp nhặt hoàn toàn từ… Facebook của khổ chủ Alex, theo trang Macleans.

Người đàn ông này sau đó buộc phải lên tiếng thanh minh, nhấn mạnh ông ta và nghi phạm không hề có liên quan, yêu cầu “NBC, ABC, CBC ngừng quấy rối gia đình và bạn bè” của mình.

Bất chấp điều đó, ngày hôm sau, cái tên Alex Minassian cùng nơi sinh sống vẫn xuất hiện trong bản tin nóng của Sky News ngày 24-4.

Không chỉ nhầm lần tên, một số tờ báo lớn khác còn dính chưởng vì tin giả. Ngay sau vụ tấn công xảy ra ở Toronto, đài MSNBC dẫn lời một… cựu quan chức cảnh sát New York tiết lộ cảnh sát Toronto đã biết tới nghi phạm từ lâu.

Việc phát ngôn này xuất hiện trên MSNBC khiến nhiều người tin rằng đó là sự thật.

Michelle Malkin, một nhà bình luận chính trị bảo thủ, bắt đầu chỉ trích thói vô trách nhiệm của Thị trưởng Toronto.

“Chúng tôi hoàn toàn không có gì về gã này trong hồ sơ lưu trữ cho tới bây giờ”, cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunder nhấn mạnh trong tối 23-4, theo giờ địa phương.

Khi xảy ra những vụ việc lớn, chẳng hạn vụ tấn công ở Toronto, thường có hai dạng người xuất hiện. Dạng thứ nhất là hóng hớt thông tin và chạy ngay tới hiện trường. Dạng thứ hai là ngồi nhà và phán như đúng rồi.

Một cựu phóng viên của tờ The Rebel, vốn bị sa thải sau khi tham gia một mạng lưới của chủ nghĩa tân phát xít, đã chạy tới hiện trường tấn công, phát trực tiếp lên Twitter và gọi đó là “một vụ tấn công khủng bố”.

Thực tế không quan chức hay cơ quan nào của Canada gắn mác tấn công khủng bố cho vụ việc ở Toronto, tình trạng khẩn cấp cũng được giữ nguyên.

Báo chính thống lại dính tin giả trong vụ lao xe làm 10 người chết ở Canada - Ảnh 2.

Thi thể của một nạn nhân được che đậy sau vụ tấn công – Ảnh: REUTERS

Điều này ít nhất vẫn còn đỡ tệ hơn những gì một người có tên Alex Jones làm khi khẳng định chắc nịch trên Twitter nghi phạm là người Hồi giáo kèm theo mô tả “y đội một cái nón trắng nhỏ trên đỉnh đầu”.

Trong khi nhà chức trách Canada vẫn đau đầu xác định động cơ của nghi phạm Alek, những thông tin giả đang khiến nhiều người dân tin đó là thật và tạo ra sự hoang mang, chỉ trích nhắm vào chính phủ.

Một thông điệp bí ẩn trên Facebook của tên này được cho là nguyên nhân dẫn tới hành động của y: thù ghét phụ nữ!

Nghi can Alek Minassian, 25 tuổi, bị truy tố 10 tội trạng về sát nhân và 13 tội trạng về âm mưu giết người. Y xuất hiện trước tòa lần đầu tiên vào ngày 24-4, một ngày sau vụ tấn công.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *