THIẾT KẾ

Bí ẩn xung quanh lời tiên đoán nhật thực năm 585 TCN

Vào năm 585 TCN, một trận chiến giữa hai quốc gia cổ đại đã được ngăn chặn nhờ hiện tượng nhật thực. Và “cha đẻ của khoa học” Thales là người đã dự đoán chính xác thời gian, địa điểm diễn ra hiện tượng nhật thực này. Ông đã làm điều đó bằng cách nào?

nhật thực, năm 585 TCN, lời tiên đoán,

Trận chiến được ngăn chặn nhờ hiện tượng nhật thực năm 585 TCN. (Ảnh: Pinterest)

Theo sử sách ghi chép, hồi đó vương quốc Lydia phát triển mạnh ở phía Tây của vùng Tiểu Á, một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Họ đã tham gia vào cuộc chiến kéo dài với người Medes (Iran cổ đại) trong suốt 15 năm. Đây là tộc người đến từ phía bên kia của vùng Tiểu Á. Và hiện tượng nhật thực xảy ra giữa trận chiến kể trên được cho là an bài của các vị thần.

Trận đấu lịch sử được ghi nhận giữa hai tộc người xảy ra đúng vào ngày được dự đoán có nhật thực, chính xác là ngày 28/5/585 TCN. Các nhà khoa học đã xác định chính xác ngày này dựa trên các bằng chứng lịch sử và thiên văn học hiện đại, họ sử dụng các phương pháp tính toán tương tự phép dự đoán nhật thực trong tương lai.

Tuy nhiên, có một số tuyên bố khác lại cho rằng nhật thực xảy ra vào khoảng 25 năm trước, tức vào năm 610 TCN. Việc này đã trở thành một chủ đề gây tranh luận trong thời gian rất dài.

nhật thực, năm 585 TCN, lời tiên đoán,

Nhật thực vào năm 585 TCN được dự đoán chính xác.

Hiện tượng nhật thực xảy ra vào năm 585 TCN không phải là trận nhật thực đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử. Bởi trước đó đã có nhiều bằng chứng cho thấy nhật thực đã từng xảy ra ở quốc gia Babylon cổ đại. Theo nhiều tài liệu, ít nhất 3 nhật thực đã được ghi nhận, xảy ra vào năm 1375 TCN, 1063 TCN và năm 763 TCN. Người Babylon cổ đại gọi nó là sự kiện kỳ lạ “biến ngày thành đêm”.

Nhưng điều khác biệt là hiện tượng năm 585 TCN là nhật thực đầu tiên được dự đoán chính xác. Việc cố gắng đưa ra những lời tiên đoán như vậy trong xã hội cổ đại là một mạo hiểm với các nhà chiêm tinh học. Năm 2300 TCN, 2 nhà chiêm tinh học Trung Quốc đã bị chém đầu, do đưa ra những dự đoán sai lầm về ngày nhật thực.

Theo nhà sử học Hy Lạp Herodotus, người đã đưa ra lời tiên đoán này chính là Thales, được xem là “cha đẻ của khoa học”. Dự đoán này không ảnh hưởng đến kế hoạch chiến đấu của quân Lydia và Medes, nhưng hiện tượng này lại giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài dai dẳng giữa hai tộc người ở khu vực Tiểu Á. Quân đội Lydia và Medes đã buông hạ vũ khí và một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết ngay sau đó.

Thales đã dự đoán đúng, nhưng không một ai biết được ông đã làm điều đó như thế nào. Đến nay sự chính xác của lời tiên tri này vẫn còn là một bí ẩn.

Theo hiểu biết hiện nay của con người về lịch sử, vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại chưa có đủ kiến thức thiên văn học cần thiết để dự đoán nhật thực, trong khi hiện tượng này không chỉ liên quan đến thời gian diễn ra mà còn về cả địa điểm có thể quan sát được. Nhật thực này cũng khó dự đoán hơn nguyệt thực, và việc đoán trước cả hai hiện tượng này đều là một thách thức lớn.

Mặc dù nhiều người biết rằng Thales đã nghiên cứu một số kỹ thuật Ai Cập cổ đại, nhưng đến thời của Euclid mới có đủ kiến thức thiên văn cần thiết để dự đoán nhật thực. Euclid là nhà toán học lỗi lạc tại Alexandria cổ đại, sau thời của Thales khoảng vài thế kỷ.

nhật thực, năm 585 TCN, lời tiên đoán,

Làm thế nào nhà toán học Thales có thể dự đoán chính xác ngày diễn ra nhật thực năm 585 TCN?

Đến nay bí ẩn về lời tiên tri nhật thực năm 585 TCN của Thales vẫn còn là ẩn số, nhưng người ta biết rằng nhờ hiện tượng này mà vua Aylattes của xứ Lydia và vua Cyaxares của xứ Medes đã lệnh cho quân lính buông hạ vũ khí, bước qua bóng tối của chiến tranh để đi đến hòa bình, với con sông Halys làm ranh giới lãnh thổ.

Uniwriter, theo thevintagenews.com

Nguồn: tinhhoa.net

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *