THIẾT KẾ

Đã tìm thấy thành phố của Vua David trong Kinh Cựu ước?

Các nhà khảo cổ tuyên bố, họ đã tìm thấy thành phố của Vua David trong cuốn Kinh Cựu ước tại di chỉ Tel Eton ở Jerusalem, Israel. Theo các chuyên gia Kinh Thánh, điều này một lần nữa cho thấy tính chính xác về lịch sử của cuốn sách Kinh Thánh.

Vua David, thành phố, kinh thánh,

Hình ảnh tàn tích thành phố được các nhà khảo cổ phát lộ tại di chỉ Tel Eton ở Jerusalem (Israel). (Ảnh: Creative Commons)

Theo các chuyên gia khảo cổ, tàn tích một thành phố mới được tìm thấy tại di chỉ Tel Eton ở Jerusalem (Israel) chính là thành phố của Vua David trong cuốn Kinh Cựu ước. Vua David là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất. Ông trị vì trong khoảng thời gian năm 1000 TCN.

Tàn tích thành phố trên có niên đại vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, trùng khớp với thời điểm được đề cập tới trong Kinh Thánh nói về việc Vua David tồn tại.

Vua David, thành phố, kinh thánh,

Tàn tích thành phố có niên đại từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên. (Ảnh: Creative Commons)

Theo kinh thánh Do Thái giáo, David xuất thân là một người chăn cừu dũng cảm, tháo vát, đã xung phong đã đánh bại tên khổng lồ Goliath, đem lại thắng lợi cho quân đội Israel do vua Saul chỉ huy trước đội quân xâm lược của người Philistia.

Sau này khi vua Saul và thái tử Jonathan chết trong trận đánh với dân Philistia trên núi Gilboa, Israel bị chia cắt làm đôi: xứ Judah ở miền nam do David cai quản và xứ Israel ở miền bắc do con út Saul là Ish-Bosheth lãnh đạo. Hai tập đoàn này đánh nhau cho đến khi Ish-Bosheth bị mưu sát và David được suy tôn làm vua toàn cõi Israel.

David được miêu tả là một vị vua chính trực, tuy không phải không hề phạm sai lầm,và là một chiến binh, nhạc sĩ, và nhà thơ được tôn vinh (ông được cho là tác giả của nhiều bài Thánh Vịnh (Psalms). Tương truyền ông đã chinh phục Jerusalem từ tay một bộ lạc Canaan và lập thành phố này làm thủ đô Israel.

Cuộc đời và triều đại của ông, như được ghi lại trong Kinh thánh Do Thái giáo (tương đương với Cựu ước của Kitô giáo) và kinh Koran của Hồi giáo, có tầm quan trọng trung tâm đối với các nền văn hóa, tôn giáo khởi nguồn từ Abraham.

Bằng chứng khảo cổ rõ nhất về Vua David là bia Tel Dan, một phiến đá khắc chữ có niên đại vào cuối thế kỷ thứ 9 và giữa thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, trong đó viết David là nhà sáng lập huyền thoại của một triều đại được biết đến là “House of David”.

Vua David, thành phố, kinh thánh,

Chân dung Vua David .

Phát hiện mới này tiếp tục làm dấy lên tranh luận xung quanh các nhân vật trong Kinh Thánh, như Vua David có thực sự tồn tại hay không.

Tuy nhiên, GS. Avraham Faust, một học giả tham gia vào cuộc khai quật tin rằng những khám phá mới nhất này cho thấy tính chính xác về lịch sử của Kinh Thánh.

Nhiều học giả cũng tin chắc tàn tích trên là của thành phố Eglon, được viết trong Kinh Thánh là một phần của Vương quốc Judah do Vua David cai trị. Các chuyên gia đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành phân tích niên đại bằng carbon phóng xạ các mẫu vật được lấy từ các sàn và móng của một ngôi nhà, vẫn nằm sâu dưới bề mặt di chỉ Tel Eton.

Phát biểu với Breaking Isreal News, GS. Faust nói: “Tất nhiên, chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ món đồ nào nói về Vua David hay Vua Solomon, song chúng tôi phát hiện ra những dấu hiệu về sự biến chuyển xã hội trong khu vực này, từ văn hóa Canaanite đến nền văn hóa Judean. Vì nó diễn ra vào thời điểm mà chúng tôi tin rằng Vương quốc David bắt đầu lan truyền vào vùng này, rõ ràng ngôi nhà này được viết trong Kinh Thánh là một phần của Vương quốc David”.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, Vua David giống Vua Arthur – một nhân vật vừa mang tính huyền thoại vừa mang tính lịch sử trong bối cảnh các tư liệu về nhân vật này đã bị mai một theo thời gian.

Vua David, thành phố, kinh thánh,

(Ảnh: Ancient Code)

Hồng Liên (t/h)

Nguồn: tinhhoa.net

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *