THIẾT KẾ

Phát hiện xác tàu ngầm, giải mã thuyết âm mưu Hitler trốn sang Nam Mỹ

TTO – Một tàu ngầm Đức được cho đã đưa Adolf Hitler đến Nam Mỹ vừa được phát hiện ngoài khơi Đan Mạch sau gần 73 năm mất tích trên biển.

Phát hiện xác tàu ngầm, giải mã thuyết âm mưu Hitler trốn sang Nam Mỹ - Ảnh 1.

Tàu ngầm U-2540 cùng loại với chiếc tàu ngầm được cho là đã đưa Hitler trốn sang Nam Mỹ tại một viện bảo tàng ở Đức – Ảnh chụp màn hình

Chiếc tàu ngầm được phát hiện nằm dưới đáy biển Bắc giữa Đan Mạch và Na Uy đang khiến nhiều người hoài nghi. Liệu Hitler có thực sự trốn sang Nam Mỹ bằng tàu ngầm?

Hitler được bí mật đưa sang Nam Mỹ?

U-3523 là một trong những chiếc tàu ngầm cao cấp loại XXI của Hitler, nhưng lại xuất hiện quá muộn để có thể ngăn chặn chiến thắng của phe Đồng minh. Thiết kế cho phép tàu di chuyển liên tục đến tận Nam Mỹ.

Chiếc U-3523 được cho là đã bị tấn công bởi lực lượng B24 của Anh vào ngày 6-5-1945. Tuy nhiên, không một mảnh vỡ nào được tìm thấy, và vì không thể xác định được xác tàu, người ta đồn rằng nó đã trốn thoát, cùng với Hitler, các quan chức cấp cao của phát xít Đức và vô số châu báu.

Các tài liệu giải mật từ tình báo Hoa Kỳ đã củng cố lập luận rằng lãnh đạo của Đức Quốc xã, bao gồm cả Adolf Hitler, đã trốn sang Nam Mỹ vào những ngày cuối cuộc chiến.

Theo hồ sơ của CIA cập nhật ngày 3-10-1955, một cựu binh sĩ SS tên Phillip Citroen cho biết Hitler đã lẩn trốn ở Colombia và sau đó là Argentina. Citroen thậm chí còn có một bức ảnh chụp năm 1954 tại thành phố Tunja của Colombia trong đó cho thấy anh ta cùng với một người đàn ông được là Hitler.

Một hồ sơ khác từ FBI cập nhật ngày 21-9-1945 nói rằng có nhân chứng cho biết Hitler đã đến Argentina bằng tàu ngầm sau khi Berlin thất thủ khoảng hai tuần rưỡi.

Phát hiện xác tàu ngầm, giải mã thuyết âm mưu Hitler trốn sang Nam Mỹ - Ảnh 2.

Đồ họa mô phỏng chiếc U-3523 dưới đáy Biển Bắc – Ảnh: Bảo tàng hải chiến Đan Mạch

Xác tàu ngầm U-3523 giải mã sự thật

Vậy rốt cuộc có hay không chuyện Hitler trốn sang Nam Mỹ và ông ta đã làm điều đó bằng cách nào. Việc phát hiện xác tàu ngầm U-3523 đã giúp những người tin rằng Hitler còn sống sau Thế chiến thứ II loại trừ một giả thuyết.

Kết quả quét đáy biển cho thấy chiếc tàu ngầm giờ đây đang nằm ở độ sâu khoảng 123m khiến việc tiếp cập trở nên khó khăn. Điều bất thường là toàn bộ mũi tàu bị chôn vùi trong cát, trong khi đuôi tàu hướng đứng lên cao hơn gần 20m so với đáy.

Khám phá mới đã chứng minh rằng U-3523 không bao giờ thực hiện sứ mệnh đưa Hitler tẩu thoát. Nó đã chìm cùng với 58 thủy thủ đoàn thay vì châu báu của phát xít Đức.

Bảo tàng hải chiến của Đan Mạch, đơn vị đã tìm thấy chiếc tàu ngầm, cho biết không có bằng chứng nào cho thấy con tàu đang trốn thoát với các lãnh đạo Đức Quốc xã hoặc bị cướp bóc.

Hiện nay, con tàu đã được xác định năm cách mười dặm về phía bắc Skagen – thị trấn cực bắc của Đan Mạch – và chín dặm về phía tây theo báo cáo của máy bay ném bom Anh.

Bên cạnh đó, Gert Normann Andersen, giám đốc của bảo tàng cho rằng con tàu đã di chuyển về hướng Na Uy chứ không phải về hướng Nam Mỹ như lời đồn.

Lý giải về việc không thể xác định vị trí con tàu trong mấy chục năm qua, bảo tàng của Đan Mạch cho rằng là do sự nhầm lẫn của phi công Anh.

Phát hiện xác tàu ngầm, giải mã thuyết âm mưu Hitler trốn sang Nam Mỹ - Ảnh 3.

Trùm phát xít Adolf Hitler có thực sự đã tự sát trong căn hầm của y ở Berlin trong ngày thất thủ? – Ảnh chụp màn hình

Đức Quốc xã chế tạo tổng cộng 118 chiếc tàu ngầm loại XXI nhưng do chất lượng kém, chỉ có bốn chiếc phù hợp đem ra chiến đấu trước khi Thế chiến thứ II kết thúc. Thực tế chỉ có hai chiếc được triển khai, nhưng chúng không đánh chìm bất kỳ tàu nào của phe đồng minh.

Hiện chỉ còn một chiếc tàu ngầm loại XXI phiên bản gốc còn tồn tại. Chiếc tàu này trước đây có tên U-2540 và hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hàng hải Đức ở Bremerhaven.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *