THIẾT KẾ

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

TTO – Các phân tích mới nhất từ chính quyền Anh cho thấy các tài khoản tung tin giả do Nga quản lý tăng đến 4.000% sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter @Partisangirl đạt 61 triệu lượt theo dõi với 2,300 tin bác bỏ các vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria chỉ trong vòng 12 ngày – Ảnh minh họa của Getty

Báo The Guardian của Anh dẫn lời các chuyên gia của chính phủ Anh cho biết đã phát hiện trong số các tài khoản có vị trí đặt tại Nga, có rất nhiều tài khoản được xác định do các phần mềm, ứng dụng tự động xử lý – gọi là bot.

Đơn cử, một tài khoản có địa chỉ là @Ian56789 tung đến 100 tin mỗi ngày trong suốt khoảng thời gian 12 ngày, đạt 23 triệu lượt theo dõi trước khi bị Twitter vô hiệu hóa.

Tài khoản này dùng hashtag #falseflag, tập trung đưa ra các tuyên bố cho thấy cuộc tấn công hóa học tại Douma, Syria chỉ là giả mạo. Ngoài @Ian56789, tài khoản @Partisangirl cũng đạt 61 triệu lượt theo dõi với 2,300 bài đăng trong cùng khoảng thời gian 12 ngày đó.

Các tin giả xuất hiện càng nhiều hơn sau khi liên minh ba nước Mỹ – Anh – Pháp châm ngòi không kích Syria ngày 14-4.

Điện Kremlin không đưa ra bình luận.

Anh tố Nga thiết kế chiến dịch tin giả quy mô

Thủ tướng Anh Theresa May, trong một bài phát biểu hồi đầu năm 2018, đã gửi đôi lời đến điện Kremlin: “Tôi có một thông điệp đơn giản dành cho Nga. Chúng tôi ý thức được những gì nước Nga đang làm. Và ý định của Nga sẽ không thể đạt được.”

Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Theresa May đã có cuộc thảo luận về vấn đề trên với các lãnh đạo đồng cấp trong Khối Thịnh vượng Chung, gồm Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tham dự cuộc họp còn có sự góp mặt của chuyên gia từ Sở Chỉ huy Thông tin Chính phủ và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh tóm tắt về tình hình an ninh sau cuộc không kích Syria.

Thủ tướng May cho rằng Nga đang sử dụng kỹ thuật số nhằm nổ lực thâm nhập sâu rộng hơn vào hệ thống quốc tế. Chiến dịch phát tán tin giả này không những tấn công vào thông tin đại chúng của Anh mà còn nhắm trực tiếp vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Một nhóm các điều tra viên của OPCW hiện đang ở Syria nhưng vẫn chưa thể tiếp cận địa điểm nghi bị tấn công hóa học ở thành phố Douma, khu vực đông Ghouta (Syria).

Tuy nhiên, Thủ tướng May cho rằng chiến dịch phát tán tin giả này của Nga đã thất bại, với lý do bà đã thuyết phục thành công các nước đồng minh của Anh, khối G7 và cả NATO rằng Nga phải chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn trong khi đó lại kêu gọi thay đổi từ cuộc đối đầu bất tận với Nga sang đàm phán, thương lượng.

Ông Corbyntin rằng việc này sẽ “giúp hạ nhiệt và thiết lập nguyên tắc đồng thuận tại Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy hành động đa phương, kết thúc nỗi thống khổ của Syria”.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *