THIẾT KẾ

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại vùng núi Bắc Bộ

Từ đêm 3/6 đến ngày 4/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ.

Thủ đô Hà Nội từ đêm 3/6 đến sáng 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo: Từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, Bắc Bộ xảy ra đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá là cấp 1.

Đối với khu vực các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, từ 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 2/6, tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 50mm. Cảnh báo, từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao xảy ra tại huyện: Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum), Ia Grai (tỉnh Gia Lai). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: Mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất… Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *