THIẾT KẾ

Chạm vào thơ ngây của thế giới iU.iU.iU

TTO – Là mẹ của Nem – một đứa trẻ bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, chị Nguyễn Lan Phương từng lấy những đứa trẻ “bình thường” làm chuẩn mực và nghĩ con mình là một chiếc túi bị thủng nhiều lỗ.

Chạm vào thơ ngây của thế giới iU.iU.iU - Ảnh 1.

Một trong 12 bức tranh của Nem tại triển lãm – Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Chị đã ra sức vá víu những lỗ thủng ấy, càng vá càng tuyệt vọng bởi những lỗ thủng cứ nhiều thêm lên.

Cho tới một ngày chị nhận ra rằng con mình không phải là một túi thủng mà là một chiếc túi lưới, một chiếc túi lưới xinh đẹp. Và chiếc túi lưới xinh đẹp ấy nay đã trở thành một họa sĩ thực thụ.

Những bức vẽ của Nem được đưa vào các sản phẩm của Tòhe để bán trên thị trường, và nay đang được triển lãm cùng tranh của các bạn nhỏ mà bấy lâu mọi người vẫn gọi “trẻ tự kỷ”.

Bước vào triển lãm có cái tên rất ngộ “iU.iU.iU” như bước vào căn phòng của thăm thẳm sự thuần khiết và bao la thơ ngây, tạo ra bởi những bức tranh, tượng đáng kinh ngạc được vẽ lên từ thế giới nội tâm đầy lạ lẫm hoang sơ.

Trong triển lãm mà nghe nói tới có thể có người đã nghĩ “chắc lại là mấy bức vẽ nguệch ngoạc vô nghĩa của trẻ mới học vẽ”, người xem nhanh chóng bị mê hoặc bởi những lạ lùng, tươi đẹp mà các em mang đến.

Ở đây, có bạn chỉ thích vẽ nét, có bạn thích hình khối và màu sắc sặc sỡ, có bạn luôn tô màu kín tranh không chừa lại một góc nào, có bạn thích màu vàng tới mức trong bức tranh nào cũng có. Lại có bạn thích vẽ con vật, và có bạn chỉ thích làm tượng các con vật bằng giấy bồi…

Những nét vẽ hồn nhiên, những khối màu sắc đứng bên nhau đầy ngẫu hứng đến kinh ngạc của Hà Đình Chí (vẫn được biết tới với tên Nem) có thể dẫn nối người xem tới một thế giới đẹp đẽ khác trong vũ trụ, nơi những “con mắt trần gian” chúng ta khó chạm tới.

Chu du trong thế giới những thuần khiết, thơ ngây của những người không nhìn thế giới bằng con mắt giống với số đông áp đảo còn lại, phút chốc người xem thấy mình cũng có thể giàu có như các em, nếu ta biết mở lòng đón nhận, nếu ta dám phóng mắt qua những giới hạn vô hình mà chúng ta đã tự dựng lên bấy lâu.

“Cảm giác yên bình đến từ trong sâu thẳm của tâm hồn. Tựa như bước vào xứ sở thần tiên bỏ qua mọi muộn phiền lo âu…” – Vũ Dương, một bạn trẻ 20 tuổi, đã xúc động ghi lại những dòng cảm nhận về triển lãm. Và có lẽ nhiều người cũng muốn nói lời cảm ơn như một khán giả giấu tên: “Cảm ơn vì đã và đang mang lại những tinh khiết và hồn nhiên trên đời”.

Triển lãm “iU.iU.iU” đang diễn ra tại số 8 Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội đến hết tháng 4, trưng bày 46 tác phẩm của 7 tác giả. Triển lãm nằm trong chuỗi chương trình Tòhe thắp đèn xanh lơ 2018 – Nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *