THIẾT KẾ

Sưng hạch ở trẻ em: Cách xử trí ban đầu

Hạch được coi như là một phin lọc vi khuẩn và cũng có thể trở lên to hơn trong các trường hợp chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương…Sưng hạch ở trẻ em: Cách xử trí ban đầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: mediafrequently.gq

Hệ thống hạch của cơ thể

Hệ thống hạch của cơ thể làm việc như một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu trẻ em đang chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương hoặc dị ứng, hạch của chúng có thể to. Hạch của trẻ em nhìn chung to hơn hạch của người lớn, vì thế nó dễ cảm nhận hơn.

Thực tế bạn có thể thường cảm nhận hạch con của bạn ở cổ, thậm chí khi con bạn khỏe. Nếu bạn phát hiện thấy hạch nhỏ hơn 1,2 cm, mà không có biểu hiện gì khác ở trẻ, đây là hạch bình thường. Đừng tìm thêm bởi bạn có thể luôn phát hiện thêm một số hạch nữa, đặc biệt là vùng cổ, nách, bẹn.

Hạch có thể to trong phản ứng với nhiều thứ khác nhau, như vết đứt, xước, bỏng, và bị côn trùng cắn. Hạch được coi như là một phin lọc vi khuẩn và cũng có thể trở lên to hơn trong các nhiễm trùng thực sự như là viêm họng. Chúng cũng có thể to trong đáp ứng với nhiễm vi rút như là viêm hạch bạch huyết. Hạch sưng ở tất cả các thời điểm có thể liên quan đến eczema.

Ung thư là nguyên nhân hiếm gặp gây sưng hạch ở trẻ em. Hạch có thể tồn tại trên 1 tháng sau khi nhiễm trùng hết.

Các khuyến cáo

– Hãy cho trẻ đi khám hoặc gọi cho bác sĩ tư vấn nếu trẻ sưng hạch kèm theo một trong các biểu hiện sau:

+ Hạch lớn hơn 2,5 cm, hoặc hạch trên 1,2 cm tồn tại trên 1 tháng.

+ Hạch cổ gây khó thở, khó nuốt hoặc khó uống.

+ Sốt trên 40°C và không cải thiện sau 2 giờ dùng thuốc. Hoặc sốt tồn tại trên 3 ngày.

+ Da vùng hạch đỏ.

+ Hạch to nhanh sau nhiều giờ.

+ Trẻ kêu đau ở vùng hạch sưng.

+ Trẻ có đau họng.

+ Hạch lớn và ở nhiều khu vực.

+ Độ tuổi của trẻ dưới 1 tháng.

+ Bạn nghĩ con của bạn cần được khám. Bạn có những câu hỏi khác hoặc lo lắng.

+ Không có một lý do nào trước đó giải thích hạch của trẻ to.

– Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây sưng hạch. Ví dụ nếu hạch sưng do nhiễm trùng bởi viêm họng, con của bạn có thể cần kháng sinh. Nhưng nếu gây nên bởi nhiễm vi rút, bạn có thể chỉ cần điều trị triệu chứng.

+ Trong ít các trường hợp, hạch có thể bị viêm nhiễm thực sự. Nếu điều này xảy ra, hạch sẽ to và da xung quanh hạch sẽ đỏ và nó sẽ đau nhiều. Tìm kiếm ngay lời khuyên của bác sĩ, con của bạn có thể cần dùng kháng sinh và dẫn lưu nhiễm trùng.

+ Cho dùng acetaminophen hoặc ibuprofen là cần thiết khi sốt trên 39°C hoặc đau.

+ Tránh ép, nén: Không ép, nén hạch bởi nó có thể giữ chúng không co lại như bình thường. Bảo con của bạn không lo lắng, quan tâm nhiều đến chúng.

+ Sự lây lan: Sưng hạch một mình không lây. Nếu sưng hạch liên quan đến cảm lạnh, viêm họng hoặc nhiễm trùng khác, con của bạn có thể trở lại trường học sau khi hết sốt và đứa trẻ cảm thấy đủ khỏe để tham gia trong các hoạt động bình thường.

+ Diễn biến mong đợi: Sau khi hết nhiễm trùng, cỡ hạch trở lại bình thường chậm sau trên 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên chúng sẽ không biến mất hoàn toàn.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *