THIẾT KẾ

Thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn salmonella

TTO – Lần đầu tiên, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) cho biết họ buộc phải ra yêu cầu thu hồi vì công ty Triangle Pharmanaturals từ chối hợp tác với cơ quan quản lý.

Thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn salmonella - Ảnh 1.

Viên con nhộng Kratom – Ảnh: Yahoo.

Ngày 3-4, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, cho biết: “Hành động này được thực hiện do lo ngại những nguy cơ đối với sức khỏe từ nhiễm khuẩn salmonella và công ty từ chối hành động nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thu hồi sản phẩm”.

Theo số liệu thống kê liên bang, gần 90 ca nhiễm khuẩn salmonella ở 35 tiểu bang ở Mỹ có liên hệ với các sản phẩm có chứa kratom. Salmonella là một loại vi khuẩn gây sốt, chuột rút, tiêu chảy và buồn nôn và có thể đe dọa đến tính mạng nếu mắc bệnh nghiêm trọng. Gần 30 trường hợp bệnh nặng đã phải nhập viện.

Kratom được bán trong các viên con nhộng hoặc dạng bột và được sử dụng phổ biến ở Mỹ như là cách chữa thay thế các chứng đau, lo lắng và phụ thuộc thuốc.

Tuy nhiên, khi FDA phân tích thành phân của nguyên liệu này, xuất phát từ một loại cây mọc tự nhiên ở Đông Nam Á, cơ quan này khẳng định kratom không có chứng nhận cho phép được sử dụng trong y khoa và về hóa tính khá giống với opioid, một loại thuốc có thể gây nghiện nếu lạm dụng.

Thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn salmonella - Ảnh 2.

Lá cây Kratom – Ảnh: theconversation

Chính quyền tiểu bang và liên bang ở Mỹ ghi nhận salmonella có trong một số sản phẩm của Triangle nhưng công ty này đã từ chối không cho thanh tra của FDA tiếp cận các tài liệu lưu của công ty và thảo luận về vấn đề nhiễm khuẩn này.

FDA đã phát hành thông báo ngày 30-3 về việc ngừng phân phối và thu hồi các sản phẩm có chứa kratom đến công ty. Ngày 2-4, FDA công bố lệnh thu hồi các sản phẩm.

Quốc Hội Mỹ cho phép FDA quyền thu hồi thực phẩm từ năm 2011 sau khi một vụ nhiễm độc thực phẩm liên quan đến bơ đậu phộng, rau bó xôi và nhiều lại thực phẩm khác bùng nổ ở Mỹ.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *