Xem nhiều
Lý Nhã Kỳ bận rộn với vai trò Lãnh sự danh dự Rumani Cùng số phận với Aroma, Burger King nhận ‘bão’ 1 sao từ dân mạng Việt sau khi bị tố phân biệt chủng tộc Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Chưa cần 5G, Viettel tuyên bố đã có cách giúp mạng 4G nhanh hơn gấp rưỡi Viettel đã được cấp phép thử nghiệm 5G, còn VinaPhone và MobiFone thì sao? Windows 10 sắp có tính năng mới xóa bỏ mọi phiền toái với ổ USB Hot girl bỗng về nhà sau 1 tuần được cho đã nhảy cầu tự tử Nguyễn Thị Thành ngày càng “lên đời” nhan sắc sau 4 năm vào showbiz Đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active sẽ lên kệ từ 10/4, giá 5,49 triệu đồng Nóng mặt xem lễ hội rước “của quý” khổng lồ ở Nhật Bản Lại thêm nữ tài xế gây tai nạn, lái xe lao thẳng vào cửa hàng bán hoa quả Ngắm vẻ đẹp duyên dáng Đồng Mai Ngân trong tà áo dài 10 câu nói thể hiện KHÍ CHẤT người phụ nữ cao quý, vạn người ngưỡng mộ Nhìn lại hành trình toả sáng và đăng quang của Hoa hậu- Nữ Hoàng Queen of beauty world 2019 Hồ Oanh Yến tại Hàn Quốc Danh ca Ngọc Sơn đánh bóng bàn cùng sinh viên TP.HCM Ngọc Sơn quyết định “hy sinh” phòng khách để xây sân tập bóng bàn tại nhà Một thanh niên tử vong vì dùng điện thoại khi đang sạc pin Cận cảnh những ngôi nhà “chờ sập” ở phố cổ Hà Nội

Việt Nam lần đầu lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

Việt Nam đã lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng. Hàn Quốc tiếp tục đứng ở vị trí số 1, nhưng đang bị Đức bám đuổi sát nút.

Những bước tiến trong nghiên cứu và giáo dục đã đưa Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đạt mức điểm số gần như ngang bằng với Hàn Quốc trong xếp hạng thường niên Bloomberg Innovation Index 2019.

Mỹ nhảy từ vị trí thứ 11 của xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 8 của xếp hạng năm nay. Năm ngoái là năm đầu tiên nền kinh tế lớn nhất thế giới trượt khỏi top 10 của danh sách, do sự đi xuống về điểm số giáo dục.

2019 là năm thứ 7 Bloomberg thực hiện xếp hạng này. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ sáng tạo dựa 7 tiêu chí chính, gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D); giá trị gia tăng trong ngành sản xuất; năng suất lao động; mức độ tập trung của các công ty đại chúng trong lĩnh vực công nghệ cao; hiệu quả của giáo dục bậc cao; mức độ tập trung của các nhà nghiên cứu; và hoạt động bằng sáng chế.

Nhờ sức mạnh giá trị gia tăng đến từ ngành sản xuất và mức độ đầu tư cao cho R&D, với những hãng công nghiệp khổng lồ như Volkswagen, Robert Bosch và Daimler, nước Đức đã đạt điểm số gần bằng Hàn Quốc.

Dù lần thứ 6 đứng ở vị trí đầu bảng, Hàn Quốc – đất nước của những tập đoàn gia đình (chaebol) hùng mạnh – không còn giữ được khoảng cách lớn với Đức, một phần bởi đạt điểm số kém hơn ở tiêu chí về bằng sáng chế.

Thụy Điển, quốc gia xếp ở vị trí số 2 trong xếp hạng năm ngoái, rớt xuống vị trí thứ 7. Trong khi đó, hoạt động về bằng sáng chế giúp Trung Quốc và Israel cải thiện mạnh điểm số, đưa Israsel nhảy 5 bậc lên vị trí thứ 5, vượt qua Singapore, Thụy Điển và Nhật Bản.

Nước Anh rớt xuống vị trí 18, lần đầu tiên xếp sau Trung Quốc – nước đứng ở vị trí 16, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Nhiều nền kinh tế mới nổi đã xuất hiện lần đầu trong xếp hạng sáng tạo của Bloomberg, gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ, Mexico, Saudi Arabia và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam đứng ở vị trí 60.

Vị trí và điểm số của Việt Nam trong xếp hạng 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới của Bloomberg – Nguồn: Bloomberg.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có 3 nước khác có mặt trong xếp hạng, gồm Singapore (vị trí 6), Malaysia (26), và Thái Lan (40).

Để thực hiện xếp hạng, Bloomberg bắt đầu bằng việc đánh giá hơn 200 nền kinh tế trên thang điểm từ 0-100 trong 7 tiêu chí có tỷ trọng điểm cân bằng.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ không công bố dữ liệu đối với 6 tiêu chí sẽ bị loại, rút ngắn danh sách còn 95. Top 60 nền kinh tế có mức độ sáng tạo cao nhất được Bloomberg công bố.

Tổng điểm của Việt Nam trong đánh giá này đạt 45,92 điểm, so với mức 87,38 điểm của nước đầu bảng Hàn Quốc. Trong đó, Việt Nam đạt điểm số thấp nhất (34 điểm) ở tiêu chí mật độ các công ty công nghệ cao, và điểm cao nhất (59 điểm) ở tiêu chí năng suất.

theo Vneconomy

Bài tương tự