THIẾT KẾ

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đã có kết luận về vi phạm của ông Đoàn Ngọc Hải

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm sáng nay 5-6 cho biết ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức là quyết định cá nhân và đã có kết luận về vi phạm liên quan đến ông Hải của cơ quan chức năng.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm – Ảnh: Thế Dũng

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 5-6, trả lời báo chí về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi được phân công nhiệm vụ mới, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đó là quyết định cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khi còn làm ở HĐND, bà đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của ông Đoàn Ngọc Hải trong thực hiện nhiệm vụ. “Nhưng mà có một số cách ứng xử với công việc và người dân của anh Hải chưa được như mình mong muốn. Bởi vì trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc xem xét, bố trí cán bộ phải tính toán phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác. “Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng có cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình. Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành, sở trường của cán bộ” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Trả lời câu hỏi về cảm giác của bà thế nào khi ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bà không có bình luận và nói: “Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của TP. Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho ứng xử của ông Hải là đối với tổ chức và đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của TP. “Nhưng không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có nhưng vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực”- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm góp ý.

Giải đáp câu hỏi về việc đã có kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM nói: “Tôi nghĩ kết luận đã có công bố. Nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định thôi. Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra. Không biết báo chí tiếp cận cái đó thế nào thôi. Lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch. Thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ứng xử với một con người, ứng xử với một cán bộ của đảng, với dân luôn theo nguyên tắc rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ngược lại phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Một bên không làm nên được công việc. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.

Trước đó, chiều 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động là đã nộp đơn xin từ chức khi vừa được điều động, bổ nhiệm từ Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM về làm Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên vào sáng cùng ngày.

Trong đơn xin từ chức, ông Hải ghi rõ và trình bày: “Kính gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên”.

“Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân nên tôi từ chức.

Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”.

Dẹp vỉa hè phải tính đến gánh xôi, việc làm của bà con

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết thêm muốn giải quyết vấn đề trật tự đô thị trước hết lãnh đạo TP phải yêu cầu hay lúc công tác ở HĐND TP cũng đã nhiều lần bà nói rằng “mình làm công tác chính quyền và mong muốn trật tự đô thị tốt thì người dân người dân cũng mong muốn có công ăn việc làm, điều kiện sinh hoạt và tổ chức hoạt động kinh doanh của người dân cũng là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra”.

Theo đó, chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Việc giữ trật tự đô thi của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm trong đó vai trò quyết định là của người dân. Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người ta tham gia.

“Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…”- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

 

 

 

 

 

Theo Thế Dũng (Người lao động)

Bài viết cùng chủ đề