THIẾT KẾ

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều kết thúc cách ly y tế

Sau 39 ngày thực hiện phong tỏa do phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, sáng nay 14-6, Bệnh viện K đã chính thức được gỡ bỏ cách ly y tế. Bệnh viện bắt đầu khôi phục lại hoạt động khám, chữa bệnh theo kế hoạch.

Sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 tại cơ sở Tân Triều vào ngày 7-5, Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 5 giờ 30 phút ngày 7-5. Cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định phong toả cả ba cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Từ ngày 7-5, sau 11 ca ghi nhận tại khoa Gan Mật Tụy, các ca nhiễm Covid-19 sau này đều được phát hiện ở các đơn vị đã được kiểm soát cách ly, đơn vị điều trị cách ly riêng biệt tại bệnh viện, cách xa các toà nhà khám chữa bệnh và các đơn vị cách ly ngoài bệnh viện. Có ba cán bộ y tế nhiễm Covid-19 được phát hiện sau ngày 7-5 (đã xét nghiệm âm tính hai lần sau ngày 7-5), còn hơn 700 cán bộ y tế cách ly tại bệnh viện và hơn 1.000 cán bộ y tế tự cách ly tại gia đình đều không nhiễm Covid-19.

Bệnh viện đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại ba cơ sở của bệnh viện. Tại cơ sở Tân Triều, mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất sáu lần trong thời gian cách ly.

Với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 vì vậy bệnh viện đã có quyết định dỡ bỏ phong toả vào ngày 24-5. Những ngày qua, tại hai cơ sở này của bệnh viện hoạt động trở lại với mục tiêu kép “bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19” và “nâng cao hiệu quả điều trị khám chữa bệnh ung bướu”.

Trong thời gian cách ly, bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để bảo đảm công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện, đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió… hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân triều và cơ sở Tam Hiệp.

Lãnh đạo, chuyên viên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng lãnh đạo Bệnh viện K và lực lượng công an tại cổng chính Bệnh viện K sau khi gỡ cách ly.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn bảo đảm công tác thường trực cấp cứu, bệnh viện đã mổ cấp cứu cho hai trường hợp, cấp cứu cho hai trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định.

Đến thời điểm ngày 14-6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các toà nhà khám chữa bệnh của bệnh viện. Sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi toà nhà khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp, từ đơn vị có nguy cơ thấp đến đơn vị có nguy cơ cao.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch. PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện sau khi dỡ bỏ phong toả sớm từng bước tổ chức triển khai hoạt động bảo đảm hai mục tiêu: bảo đảm công tác phòng, chống dịch và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh và nhân dân.

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau khi bệnh viện hoạt động trở lại, tất cả người bệnh đến khám, điều trị đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh 1900886684, hướng dẫn khai báo y tế và xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới bệnh viện. Người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo một chiều đến khu lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 và ra chờ xét nghiệm tại khu nhà bạt (vùng đệm) trước khi vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Để bảo đảm giãn cách và phục vụ công tác phòng, chống dịch, Bệnh viện K cơ sở Tân triều sẽ tiếp nhận hạn chế người bệnh đến khám và điều trị. Trong tuần đầu tiên, bệnh viện chưa tiến hành phẫu thuật, trừ trường hợp cấp cứu, với trường hợp tối cấp cứu sẽ được mổ ở phòng mổ áp lực âm riêng biệt đã được thiết lập từ trước.

Với hoạt động nội khoa và xạ trị, bệnh viện tiếp tục chuyển tối đa bệnh nhân về tuyến dưới có đủ khả năng điều trị, người bệnh sẽ được tăng cường sử dụng phác đồ dùng đường uống, cấp phát thuốc hai tháng/lần, xạ trị theo khung giờ, ca kíp của từng khoa riêng biệt.

Những bệnh nhân điều trị ngoại trú đều được xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Người bệnh điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm mẫu gộp PCR theo từng khoa trước khi nhập viện.

Theo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *