THIẾT KẾ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về gian lận thi cử

Giải trình trước Quốc hội sáng nay 31-5, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã “xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót” khi để xảy ra tình trạng gian lận thi cử ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số địa phương.

Sáng 31-5, Quốc hội tiếp tục buổi làm việc cuối của phiên thảo luận kinh tế – xã hội, một số bộ trưởng sẽ được mời giải trình thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.

Giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực mình quản lý, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết việc đổi mới thi cử nhằm giảm tải cho học sinh, khắc phục tình trạng một năm phải trải qua 3 kỳ thi cho học sinh. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ , hàng năm Bộ GD-ĐT đã triển khai thực hiện nhằm giảm tải áp lực, tiến tới một kỳ thi minh bạch.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, năm 2018 đã xảy ra tình trạng gian lận thi cử ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số địa phương như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đặc biệt là khâu chấm thi gây bức xúc dư luận xã hội. “Về phía trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, với tư cách là người đứng đầu ngành tôi xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót” – ông Nhạ nói.

“Phần mềm thi trắc nhiệm đã có kẽ hở, công tác chấm thi chưa tốt, việc thanh kiểm tra còn thiếu sót chưa thực sự sâu sát. Công tác chọn cán bộ coi thi chưa tốt đã dẫn đến tiêu cực, có sự thông đồng để gian lận” – ông Phùng Xuân Nhạ giải trình.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết ngay sau khi nhận được thông tin tiêu cực thì, Bộ GD-ĐT đã cử đoàn thanh kiểm tra, đồng thời phối hợp với Bộ Công an, ngoài ra Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo rất quyết liệt và yêu cầu xử lý nghiêm. “Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an để điều tra, xác minh. Và bước đầu đã kiên quyết xử lý, trả về địa phương những sinh viên đậu nhưng bằng kết quả gian lận” – ông Nhạ nói và cho biết thâm Bộ GD-ĐT cũng đã tiến hành rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, do tính chất phức tạp của vụ việc nên hiện nhiều địa phương có gian lận đang được Bộ Công an cùng địa phương tiếp tục phối hợp xử lý. “Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý nghiêm khắc các sai phạm của các cá nhân. Sẽ cho ra khỏi ngành những cá nhân trong ngành mà có học sinh, con em gian lận qua điều tra, xác minh của cơ quan công an” – Bộ trưởng GD-ĐT nói.

Về hướng khắc phục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nha cho biết thời gian tới bộ đặc biệt quan tâm đến việc thanh, kiểm tra công tác chấm thi, coi thi; mã hoá đề thi, lấp lỗ hổng phần mềm, tăng cường các camera giám sát. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn dư luận giám sát để hạn chế tiêu cực thi cử.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng bên cạnh những kết quả thì ngành GD-ĐT có nhiều hạn chế yếu kém. “Sự nghiệp đổi mới cần có thời gian, có những đổi mới mà hôm nay chưa thể đạt kết quả ngay được. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến để có hướng khắc phục trong thời gian tới” – ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Về bạo lực học đường, người đứng đầu ngành giáo dục nói cá nhân ông cũng rất bức xúc. “Chúng tôi cũng sẽ đề nghị các địa phương đưa ra khỏi ngành những giáo viên sa sút về đạo đức, tuyên truyền những tấm gương nhà giáo tốt để hạn chế bạo lực tiêu cực trong học đường”- ông Phùng Xuân Nhạ kiến nghị.

Phải có giải pháp đảm bảo cho thí sinh bị rớt oan uổng

Ngay sau khi Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình xong, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cho biết ông rất chia sẻ với những khó khăn mà Bộ GD-ĐT, nhưng vì quyền lợi của cử tri, ông đánh giá trong bài phát biểu của bộ trưởng chưa đề cập tới giải pháp để giải quyết quyền lợi của các em học sinh đã bị vuột mất cơ hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì gian lận thi cử

“Chính vì vậy, tôi đề nghị Bộ trưởng cùng các trường mà đã gọi số thí sinh gian lận trúng tuyển, thì phải có giải pháp để công nhận bù lại số lượng các cháu học thật, thi thật nhưng bị loại ra oan uổng vì thua điểm các thí sinh gian lận, để đảm bảo sự công bằng”- đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề nghị.

 

 

 

 

 

Theo Văn Duẩn (Người lao động)

Bài viết cùng chủ đề