THIẾT KẾ

BV Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai bị tố chẩn đoán sai, mổ nhầm cho bé trai

Người nhà bệnh nhân cho rằng con trai họ lúc đi mổ thì khỏe mạnh nhưng khi về nhà lại phải ngồi xe lăn.

Ngày 5/7, chị P.H.L, (46 tuổi, ở Láng Hạ, Hà Nội) gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng trình bày về việc con trai chị bị mổ nhầm.

Đơn có nội dung: “Ngày 28/5/2019, bác sĩ Nguyễn Thùy Dung, Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp giải phẫu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán con tôi bị viêm hạch cần phải mổ gấp. Con trai tôi được cô hộ lý dẫn đường sang Khoa Ngoại Bệnh viện Bạch Mai mổ luôn, bác sĩ Hoàng Tuấn Việt thực hiện ca mổ hạch cho con tôi mà không cần siêu âm và chụp chiếu lại cho chính xác.Tôi ngồi chờ ngoài phòng mổ mà lòng như lửa đốt.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ, bác sĩ ra cửa thông báo, bác sĩ đã mổ và tìm rất kỹ rồi nhưng con không có hạch, chị ra ngoài thu ngân để được hoàn lại tiền mổ, chỉ phải thu tiền khâu vết mổ thôi. Tôi vào bàn mổ đón con ra mà con ko tự ngồi dậy được, tôi phải nhờ một bác trai khoẻ mạnh bế con vào xe lăn.

Do bác sĩ đào tìm hạch quá sâu, tiêm thuốc tê thêm 3 lần trong khi mổ, cố đào bới tìm kiếm hạch, con bị tổn thương dây thần kinh, mạch máu, thanh quản. Con tôi từ lợn lành thành lợn què, lúc đi mổ thì còn khoẻ mạnh đi bộ, lúc về nhà con ngồi xe lăn, từ lúc mổ xong con bị sốt cao 39,5 độ, con không nói được, không cử động cổ được, con không ăn được gì, phải dùng ống hút, hút nước cháo loãng và sữa.

Thời gian trôi qua hơn một tháng, hiện tại con bị tê bì, mất hết cảm giác một bên đầu, cổ con không quay được, con phát âm bị méo tiếng. Tôi gửi đơn khiếu nại tới giám đốc 2 bệnh viện. Tôi nhận được lời xin lỗi suông rằng “bác sĩ bị nhầm”.

Hình ảnh cháu bé được cho là bị mổ nhầm

Chỉ một từ nhầm của các bác sĩ, khiến con tôi tổn thương sức khoẻ nặng nề, con gầy gần 10kg. Qua tìm hiểu thêm tôi được biết người mổ cho con tôi không phải là bác sĩ Hoàng Tuấn Việt như ghi trong giấy mổ mà là bác sĩ tên Nguyên.

Tôi cay đắng, căm phẫn khi các bác sĩ chẩn đoán và mổ nhầm cho con. Tôi lo sợ di chứng để lại cho con. Liệu sau này con có bình phục được không, trách nhiệm thuộc về ai trong vụ việc mổ nhầm này vẫn đang còn là ẩn số chưa được sáng tỏ. Tôi phải làm gì để đòi lại sự công bằng cho con trai.

Gia đình tôi rất bất bình và bức xúc vì không nhận được lời giải thích nào từ phía Bệnh viện. Tôi đề nghị Bệnh viện trả lời cho tôi các thắc mắc sau: “Ai là người chịu trách nhiệm về vụ việc mổ nhầm cho con tôi? Người chịu trách nhiệm mổ nhầm cho con tôi giải quyết thế nào khi gây ra hậu quả? Ban lãnh đạo Bệnh viện xử lý như thế nào khi bác sĩ thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân?

Trao đổi với PV, chị  P.H.L mẹ của bé trai được cho là bị mổ nhầm cho biết, hiện con chị vẫn chưa bình phục và phải đi nơi khác để khám và điều trị sau di chứng mổ nhầm.

“Hai bệnh viện mới gặp gia đình tôi và xin lỗi chứ chưa có động thái giúp đỡ gì. Gia đình tôi muốn đi khám giám định lại sức khỏe cho con”, chị L thông tin.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân bị sốt virus vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau đó khám thì bác sĩ Dung thấy cháu bé có cái hạch ở cổ nên đã chuyển khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai xử lý.

Trước đơn của chị L cho rằng bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới chẩn đoán sai, ông Kinh khẳng định: “Nếu có chẩn đoán sai thì trước khi mổ Khoa Ngoại phải khám lại. Ví dụ giống như tuyến dưới chẩn đoán đưa lên tuyến trên thì tuyến trên phải chẩn đoán lại chứ. Sang đó thì bệnh viện phải kiểm tra lại, phải chẩn đoán lại chứ. Theo tôi, Bệnh viện Bạch Mai nên đi giải thích với người nhà bệnh nhân để cho người ta hiểu”.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, đại diện bệnh viện cho biết, đã nắm được thông tin và đang xác minh sự việc. Khi có thông tin chính thức sẽ gửi đến các cơ quan báo chí.

 

 

 

 

Theo Việt Anh (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề