THIẾT KẾ

Cận cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi chìm trong biển lửa

Di sản 850 năm tuổi bị hư hại nặng nề sau vụ cháy, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại công trình này.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã có phản ứng về vụ cháy kinh hoàng ở Paris, Pháp. Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn với mất mát của người dân Pháp thông qua mạng xã hội Twitter. Ông chủ Nhà Trắng đưa ra gợi ý dùng “máy bay chở nước” để dập tắt hỏa hoạn.

Vụ cháy đã khiến một phần nhà thờ bị hư hại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị giúp đỡ người dân Pháp, và gọi Nhà thờ Đức Bà là một “biểu tượng của văn hoá Pháp và châu Âu”.

Trên Twitter, Thủ tướng Anh Theresa May viết: “Tâm trí của tôi ở bên cạnh nhân dân Pháp đêm nay, và với lực lượng khẩn cấp đang chiến đấu với ngọn lửa hung tàn tại Nhà thờ Đức Bà”. Tòa thánh Vatican gọi vụ hỏa hoạn là vụ việc “gây sốc và đau buồn”.

Cận cảnh vụ cháy nhìn từ trên cao.

Cánh sát Pháp tuyên bố đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Báo cáo ban đầu loại trừ nguyên nhân khủng bố hay cố ý phá hoại.

Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ. Hàng ngàn người dân Paris chứng kiến vụ cháy trong hoảng sợ, trong khi cảnh sát phong tỏa hiện trường.

Một nhân chứng nói rằng, ngọn lửa dường như bốc lên từ tháp chuông bên trái nhà thờ. Nhà thờ hiện đang trong quá trình cải tạo và tu sửa.

Ước tính công tác sửa chữa nhà thờ có thể mất tới 10 năm.

“Trái tim tôi tan nát. Đó là biểu tượng của Paris, biểu tượng của Thiên chúa giáo. Cả thế giới như sụp đổ”, Elizabeth Caille, 58 tuổi, một người dân sống gần nhà thờ, chia sẻ. “Nó sẽ không bao giờ như trước nữa”, Samantha Silva, 30 tuổi, bật khóc khi nói.

Andre Fino, người phát ngôn của nhà thờ, nói hoạt động tu sửa nhà thờ sau hỏa hoạn có thể phải mất tới 10 năm.

Công trình xây dựng từ thế kỷ 12 này là nơi lưu giữ nhiều bức họa nổi tiếng và là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Paris. Ước tính có 13 triệu người đến thăm Nhà thờ Đức Bà mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới.

Bài viết cùng chủ đề