THIẾT KẾ

Cận cảnh những ngôi nhà “chờ sập” ở phố cổ Hà Nội

Mang “danh hiệu” là “nhà cổ”, hay “nhà Pháp cổ” nhưng nhiều ngôi nhà như thế trong nội thành Hà Nội sau hàng chục năm sử dụng đang trở nên xuống cấp nặng nề ảnh hưởng tới sự an toàn của cư dân sinh sống bên trong.

Những ngôi nhà cổ mang kiến trúc của giai đoạn trước năm 1945 vốn là một phần không thể thiếu khi nói về Thủ đô Hà Nội. song trải qua thời gian cũng chính những ngôi nhà này lại đang trở thành vấn đề nan giải của thành phố.
Nhìn bên ngoài cũng thấy tầng trên căn nhà này đã quá cũ nát.
Những mảng tường nứt, rêu mốc mọc đầy. Đặc biệt trên mái của ngôi nhà có hàng chục năm tuổi tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội còn đang phải đỡ thêm một…dàn cây.
Nhiều ngôi nhà cổ khác có lối đi khá chật hẹp với hệ thống dây điện chằng chịt bên trên.
Sự xuống cấp của những ngôi nhà cổ tại Hà Nội vốn không phải là điều mới. Những căn nhà này qua nhiều biến thiên của lịch sử giờ đây thường ở trong tình trạng đa sở hữu tức là nhiều gia đình sống cùng trong một số nhà. Có những trường hợp thuê lại căn hộ từ Nhà nước.
Tình trạng này khiến các căn nhà không được tu bổ thường xuyên, sau một thời gian dài sử dụng chúng xuống cấp một cách khá nặng nề.
Tại Hà Nội hiện tồn tại rất nhiều căn nhà cổ trong tình trạng xuống cấp nhưng vẫn có rất đông người sinh sống hoặc trưng dụng làm nơi buôn bán.
Trong nhiều năm qua, trên địa bàn thủ đô cũng từng ghi nhận nhưng vụ sập nhà của những căn nhà cổ này. Điển hình như vụ việc sập căn nhà tại số 107 Trần Hưng Đạo vào năm 2015 khiến 1 người bị thương và nhiều người khác bị thương. Hay mới đây nhất là vụ sập căn nhà 2 tầng tại số 56 phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm Hà Nội.
Điểm chung giữa của các vụ sập nhà đó là những căn nhà trên đều thuộc dạng nhà cổ, qua hàng chục năm sử dụng nên xuống cấp rất nặng nề, tuy nhiên vì một số lý do lại không được sửa chưa tu bổ.
Thiết nghĩ chính quyền nên có một giải pháp triệt để với dạng nhà này trong đó vừa có thể bảo tồn kiến trúc cổ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống trong đó.

 

 

 

 

Theo Nhóm PV (Công an nhân dân)

Bài viết cùng chủ đề