THIẾT KẾ

Cháy tàu ngầm hạt nhân tối mật Nga: 14 thủy thủ khóa cửa, chấp nhận hy sinh để cứu tàu?

Một số chuyên gia cho rằng số lượng thủy thủ thiệt mạng cho thấy họ có thể đã chấp nhận hy sinh để cứu cả tàu ngầm.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, vụ cháy tàu ngầm hạt nhân tối mật Losharik xảy ra ở lãnh hải Nga vào ngày 1/7. Theo báo cáo, 14 thủy thủ tử vong do ngạt khói khi tàu ngầm đang đo độ sâu.

Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được xác minh. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin từ Na Uy cho rằng Moscow xác nhận nguyên nhân gây cháy xuất phát từ một vụ nổ khí gas. Tàu ngầm sau đó được kéo về căn cứ Hạm đội Biển Bắc Nga ở Severomork. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Daily Mail hôm 3/7 dẫn tin từ tờ Komsomolskaya Pravda của Nga nêu giả thuyết các thủy thủ Nga chấp nhận hy sinh tính mạng để bảo vệ tàu ngầm.

“Các chuyên gia cho rằng các thủy thủ đã khóa khoang tàu ngầm, nơi xảy ra cháy để ngăn khói và lửa lan ra cả con tàu”, tờ Komsomolskaya Pravda đưa tin.

Tổng thống Putin (trái) lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đích thân điều tra vụ cháy tàu ngầm

Ngoài giả thuyết trên, một chuyên gia giấu tên của Nga còn cho biết: “Khả năng đám cháy lan quá nhanh khiến các thủy thủ không kịp trở tay cũng không hẳn phi lý. Hiện tại, còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về thảm kịch này”.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết: “Nhờ sự hy sinh của các thủy thủ, đám cháy trong tàu ngầm Losharik đã được dập tắt.

Khi nhận được tin báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới điều tra nguyên nhân thảm kịch. Ông chủ điện Kremlin gọi đây là “tổn thất lớn” với quân đội Nga.

“14 thủy thủ thiệt mạng, trong đó 7 người là sỹ quan và 2 người từng được trao danh hiệu “Anh hùng Nga”. Đây là một tổn thất lớn cho hạm đội nói riêng và quân đội Nga nói chung”, hãng TASS dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Nga gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ gặp nạn và yêu cầu bộ Quốc phòng giúp đỡ, hỗ trợ họ. Người đứng đầu nước Nga cũng lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trực tiếp tới căn cứ hải quân ở Severomorsk, để nghe báo cáo về vụ tai nạn và báo cáo lại với ông.

Theo RT, ông Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence  bất ngờ về Nhà Trắng gấp đúng thời điểm Nga thông báo về vụ cháy tàu ngầm hạt nhân tối mật. Có tin đồn rằng ông Pence thay đổi kế hoạch vì “có chuyện gì đó xảy ra”.

Tàu ngầm hạt nhân Losharik có sức chứa tối đa là 25 thủy thủ. Nó có thể lặn tới độ sâu 6.000m. Vụ tai nạn trên tàu ngầm tối mật Losharik trở thành thảm kịch tàu ngầm tồi tệ nhất của Nga kể từ năm 2008.

 

 

 

 

Theo Nguyễn Thái – TASS, RT, Daily Mail (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề