THIẾT KẾ

Cựu đô đốc Mỹ tiết lộ tình tiết kỳ lạ khi tiếp cận xác trùm khủng bố Bin Laden

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc, cựu Tổng thống Barack Obama châm biếm quân đội Mỹ chi 60 triệu USD cho một chiếc trực thăng mà không bỏ nổi 10 USD mua một cái thước đo.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden lúc còn sống

Tờ Fox Business hôm 22/5 đưa tin, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ William McRaven, người chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden, vừa hé lộ chi tiết có một không hai về cuộc đột kích nổi tiếng năm 2011.

Năm ấy, McRaven phải yêu cầu lính bắn tỉa cao nhất trong nhóm nằm cạnh xác chết để đo và xác nhận đó có phải kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda hay không. Vì tất cả thông tin họ nhận được về mục tiêu chỉ là người này “rất cao”.

Tay bắn tỉa ban đầu nghĩ rằng đây là một trò đùa nhưng thấy thái độ nghiêm túc của chỉ huy, anh này nhanh chóng tuân lệnh. Thi thể bị tiêu diệt cao hơn tay bắn tỉa nên McRaven phần nào yên tâm và xác nhận cái chết của trùm khủng bố với ông Obama, tổng thống Mỹ khi đó.

Sau khi nghe McRaven báo cáo, ông Obama thẳng thắn nói: “Tôi thật không thể hiểu tại sao họ chi cả 60 triệu USD cho một chiếc trực thăng mà không bỏ ra 10 USD mua một chiếc thước dây?”

Rob O’Neill, đặc nhiệm SEALs được cho là người kết liễu trùm khủng bố Bin Laden

.

Cuối năm 2011, cựu Tổng thống Obama gửi lời cảm ơn tới cựu Đô đốc hải quân McRaven vì thành tích phục vụ tại Pakistan và tặng ông món quà đặc biệt – một chiếc thước dây.

Tình tiết kỳ lạ khi tiếp cận xác của trùm khủng bố khét tiếng được Rob O’Neill, đặc nhiệm SEALs được cho là người giết chết Osama Bin Laden, xác nhận.

“Anh chàng cao nhất trong nhóm cao khoảng 1,8m và được chỉ huy yêu cầu nằm cạnh xác chết để đo và xác nhận”, O’Neill chia sẻ.

Tay bắn tỉa của quân đội Mỹ cho biết lực lượng SEALs còn dùng nhiều phương pháp khác để xác định danh tính kẻ bị tiêu diệt gồm thẩm vấn người thân sống trong ngôi nhà, lấy mẫu ADN của Bin Laden và nhiều bằng chứng nhất có thể.

Sau khi tiêu diệt được Bin Laden năm 2011, Washington quyết định không công bố bằng chứng cái chết của kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda. Bức ảnh duy nhất về thi thể được đưa ra trước truyền thông nhưng không có sức thuyết phục.

 

 

 

 

Theo Nguyễn Thái – Sputnik (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề