THIẾT KẾ

Đại úy công an ở Thanh Hóa xây nhà không phép trên đất nông nghiệp

Toà nhà kiên cố, bể bơi, hòn non bộ… được ông Phạm Văn Công xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thành (Thanh Hóa).

Ngày 4/5, UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kiểm tra thực trạng, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của một cán bộ công an huyện.

Căn nhà kiên cố rộng hàng trăm m2 gia đình ông Công xây trái phép trên đất hai lúa. Ảnh: Lam Sơn.

Căn nhà kiên cố được gia đình ông Công xây trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Lam Sơn.

“Trước mắt, chúng tôi yêu cầu chủ hộ đập bỏ các hạng mục xây dựng sai phép, sau đó sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan”, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc Lê Văn Thao cho hay.

Trước đó, người dân xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc) tố cáo, hơn một năm qua, đại úy Phạm Văn Công – cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc, thuê nhiều tốp thợ xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp song không bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Khu công trình này nằm sát quốc lộ 217, thuộc địa bàn xã Vĩnh Thành, được bao quanh bằng hệ thống tường rào, phía trước là cánh cổng đồ sộ. Trước khu nhà lớn kiên cố có bể bơi, hòn non bộ… Xung quanh nhà được lát đá tạo khuôn viên và trồng nhiều cây xanh.

Khu đất hơn 5.000m2 được xây tường bao xung quanh, giáp mặt đường 217 là cánh cổng lớn, bề thế. Ảnh: Lam Sơn.

Khu đất hơn 5.000m2 được xây tường bao xung quanh, giáp mặt đường 217 là cánh cổng lớn. Ảnh: Lam Sơn.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Đỗ Trọng Xuân, gia đình ông Phạm Văn Công được UBND huyện Vĩnh Lộc cho phép xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp trên diện tích 523m2. Tuy nhiên, trên thực tế, tổng diện tích mà ông Công đã xây khu công trình nêu trên lên tới hơn 5.000m2.

UBND xã từng lập biên bản, xử phạt ba triệu đồng đối với hành vi xây dựng trái phép của gia đình ông Phạm Văn Công, nhưng ông này vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình vì cho rằng “sẽ lo được đầy đủ thủ tục”.

Đại úy Phạm Văn Công thừa nhận công trình đứng tên vợ chồng ông và chưa được cấp phép xây dựng. Toàn bộ thửa đất hơn 5.000m2 do ông mua ruộng lúa của nhiều hộ dân gộp lại với mục đích xây nhà ở.

“Công trình này tôi xây đã hơn một năm nay nên nếu nói không có cơ quan chức năng nào biết thì không phải”, đại úy Công nói và cho hay, khi có đoàn kiểm tra tới, ông có thể “lách luật” bằng cách cho vài bao gạo hoặc bao ngô, sắn… vào nhà để biến thành kho chứa nông sản.

Trong khuôn viên, ông Công cho làm bể bơi, tạo hòn non bộ và nhiều hạng mục khác dù chưa được cấp phép. Ảnh: Lam Sơn.

Trong khuôn viên, ông Công cho làm bể bơi, tạo hòn non bộ. Ảnh: Lam Sơn.

Ông Đào Trọng Quy – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa khẳng định, dù là diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả đã được chuyển đổi thì chủ hộ cũng chỉ được trồng cây, không được xây nhà cửa.

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết cùng chủ đề