THIẾT KẾ

Diễn viên hài chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử tổng thống Ukraine

Danh hài Ukraine Volodymyr Zelensky nhận được tỷ lệ ủng hộ áp đảo, lên tới hơn 70%, trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Volodymyr Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai ở Ukraine.

Theo BBC, Zelensky, 41 tuổi, người từng đóng vai tổng thống trong một chương trình truyền hình, đã đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko với tỷ lệ phiếu bầu 73% so với 25,5% trong vòng hai cuộc bầu cử, theo kết quả chưa chính thức.

“Tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng”, Zelensky tuyên bố trước đám đông người ủng hộ bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử. “Hãy nhìn vào chúng ta! Mọi thứ đều có thể xảy ra”.

“Tôi vẫn chưa chính thức là Tổng thống”, Zelensky nói thêm. “Nhưng với tư cách là công dân Ukraine, tôi có thể nói là: Hãy nhìn này, mọi chuyện đều có thể”. Nếu kết quả là chính xác, Zelensky sẽ trở thành Tổng thống Ukraine trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Tổng thống Ukraine nắm nhiều quyền lực đặc biệt trong các vấn đề an ninh, quốc phòng và đối ngoại của đất nước.

“Kết quả của cuộc bầu cử là điều chúng tôi không thể đoán trước”, ông Poroshenko thừa nhận thất bại. “Tôi sẽ rời nhiệm sở nhưng tôi muốn nhấn mạnh là mình sẽ không từ bỏ chính trị”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại.

Zelensky giành được 87% số phiếu bầu tại khu vực đông Ukraine và thậm chí đánh bại tổng thống Poroshenko ở cả khu vực phía tây, nơi ông Poroshenko vốn nhận được nhiều sự ủng hộ.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng Zelensky.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thể hiện mong muốn tiếp hợp tác với Tổng thống đắc cử Ukraine.

Nếu kết quả không thay đổi, Zelensky sẽ trở thành tổng thống kế nhiệm của Ukraine và nhậm chức vào ngày 3.6. Ông lãnh đạo đất nước dù chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

 

 

Theo Đăng Nguyễn – BBC (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề