THIẾT KẾ

Giá đền bù đất tăng lên 5 lần, dân tháo gác chắn giải phóng bãi rác Nam Sơn

Sau khi chính quyền thành phố Hà Nội đưa ra những giải pháp mới trong chính sách đền bù đất, người dân đã tháo dỡ gác chắn cho xe vào bãi rác Nam Sơn.

Người dân đã dỡ lán trại, gác chắn để cho xe rác hoạt động trở lại tại bãi rác Nam Sơn.

Liên quan đến vụ việc người dân lập gác chắn ngăn xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã nhiều ngày qua, chiều tối 5/7, trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Lực – Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn) cho hay, sau khi có công văn hỏa tốc của thành phố Hà Nội chuyển xuống, người dân đã dỡ lều bạt, tháo gác chắn để cho xe rác hoạt động trở lại.

“Những giải pháp đền bù, hỗ trợ lần này vẫn chưa cao bằng đền bù giai đoạn 2 nhưng đã có sự thay đổi nên người dân chấp nhận và trở về nhà”, ông Lực chia sẻ.

Theo ông Lực, giá đất đền bù giai đoạn 2 (2013), đất thổ cư được đền bù là 866.000 đồng/m2; đất vườn, ao liền kề là 78.000 đồng/m2 và được hỗ trợ thêm 70% giá đất ở. Tuy nhiên, từ sau giai đoạn 2, giá đền bù đất vườn, ao liền kề được thông báo vẫn là 78.000 đồng/m2 nhưng không được hỗ trợ 70% giá đất ở như giai đoạn 2 nên người dân mới phản đối.

Hiện theo như văn bản mới, thành phố đã chấp thuận phương án hỗ trợ đất vườn, ao liền kề của UBND huyện Sóc Sơn là gấp 5 lần giá đất nông nghiệp tại địa phương. Ông Lực tính, như vậy, giá đất đất vườn, ao liền kề được tính là 5×78.000+78.000=468.000 đồng/m2.

Ngoài việc nâng giá đền bù đối với đất vườn, ao liền kề, thành phố cũng đã đồng thuận giảm giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn. Theo đó, giá đất tại khu tái định cư ở vị trí 4 đường 35 đã giảm từ hơn 4 triệu xuống còn là 2.700.000đ/m2.

Đối với khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ, trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà (xã Nam Sơn) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Các xe rác bắt đầu hoạt động trở lại để giải quyết tình trạng ùn ứ nghiêm trọng cho nội thành Hà Nội.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2.

Chính quyền thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới để các hộ dân biết và chấp hành; không tiếp tục có các hành vị trái phép chặn xe vận chuyển rác.

Trước đó, từ ngày 1/7 tới nay (5/7), người dân ở cạnh bãi rác Nam Sơn gồm 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt, gác chắn ngày đêm ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác này. Đây đã là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Lần gần nhất, tối 10/1/2019, người dân cũng đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này. Lý do là vì, từ năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân và hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con, di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0- 500m nhưng đến thời điểm ấy vẫn chưa có kết quả.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

 

 

 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề