THIẾT KẾ

Hà Lan mạnh tay với du khách ở phố đèn đỏ để “tôn trọng gái mại dâm”

Đây là một trong các động thái của chính quyền thành phố Amsterdam nhằm hạn chế việc du khách đổ dồn về khu phố cổ chỉ vì nơi đây có gái mại dâm.

“Không thể coi chuyện đến xem nơi gái mại dâm làm việc là một hoạt động thu hút khách du lịch”, viên hội đồng thành phố, Udo Kock nói, theo Guardian.

Trong một khảo sát, 80% gái mại dâm nói những khách du lịch nhìn chằm chằm vào họ là nguyên nhân khiến kinh doanh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nhiều du khách chụp ảnh “tự sướng” có gái mại dâm ở hậu cảnh khiến hình ảnh của họ bị phát tán không mong muốn

Hội đồng thành phố năm 2018 đã đề xuất việc chuyển khu phố đèn đỏ đến một nơi khác. Các chuyến bay giá rẻ cùng hoạt động đặt chỗ trên mạng sôi nổi khiến lượng du khách đến Amsterdam tăng vọt.

Thành phố chỉ có 850.000 người dân nhưng phải đón tới 19 triệu du khách trong năm 2018. Thị trưởng Femke Halsema ước tính con số này sẽ còn tăng tới 29 triệu người vào năm 2025.

Amsterdam áp dụng nhiều biện pháp hạn chế khách du lịch đến phố đèn đỏ.

Điều này khiến cuộc sống ở Amsterdam ngày càng trở nên ngột ngạt với người dân địa phương, đặc biệt là ở khu phố cổ, có niên đại từ thời trung cổ.

Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1.1 năm tới, sẽ không cho phép khách của các tour du lịch tới khu vực quận đèn đỏ. Số người tối đa được phép tham gia các tour du lịch có tổ chức tới những phần còn lại của trung tâm thành phố cũng giảm từ 20 xuống 15.

Hội đồng thành phố Amsterdam đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giảm quá tải và sự phiền toái do khách du lịch gây ra ở trung tâm thành phố, đặc biệt là khu phố đèn đỏ.

Đường phố hiện đã đóng cửa vào các buổi tối bận rộn để mọi người có thời gian dọn dẹp. Người dân thành phố được yêu cầu chỉ dẫn khách du lịch tới các địa điểm khác nhau, tránh tập trung một chỗ.

Amsterdam cũng đã đưa ra những sáng kiến để hạn chế số lượng các cửa hàng thu lời chủ yếu từ khách du lịch, siết chặt hoạt động thuê nhà qua Airbnb và tăng thuế đối với khách du lịch.

 

Theo Đăng Nguyễn – Guardian (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề