THIẾT KẾ

Kết quả cuộc gặp khiến cả thế giới chú ý giữa Donald Trump và Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 và thể hiện mong muốn sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận thương mại “lịch sử”.

Ông Trump đã gặp ông Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Theo Sputnik, ông Trump thông báo hôm 29.6 rằng Mỹ sẽ không dỡ bỏ thuế quan thương mại áp lên hàng hóa Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, ông Trump khẳng định ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện mong muốn khôi phục đàm phán thương mại.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán. Tôi hứa là ở thời điểm hiện tại chưa dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc. Chúng tôi cũng không áp thêm thuế với 350 tỉ USD giá trị hàng hóa còn lại. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong cuộc gặp diễn ra vào ngày 29.6, ông Trump nói muốn mở rộng thương mại với Trung Quốc và hai nước có mối quan hệ “rất tốt”.

Về phần mình, ông Tập thể hiện mong muốn sẵn sàng làm việc với Trump về các vấn đề cơ bản liên quan đến việc phát triển quan hệ song phương và thúc đẩy quan hệ dựa trên “sự phối hợp, hợp tác và ổn định”.

Trước đó, ông Trump nhắc đến “kế hoạch B” với Trung Quốc, rằng nếu không đạt được thỏa thuận ở Osaka, ông sẽ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Theo ông Trump, mức thuế quan hiện đại đã khiến nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và Bắc Kinh đang rất muốn đạt thỏa thuận hơn là Washington.

Bài viết cùng chủ đề