THIẾT KẾ

Không cần động binh, Mỹ tung chiêu “ngọt như đường” với quan chức Venezuela

Với chiêu “mật ngọt” này, Washington kỳ vọng gây ra nhiều khó khăn cho Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolás Maduro.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

Tờ NBC News đưa tin, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 7/5 cho biết Mỹ đang cân nhắc việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt với nhiều quan chức và tướng lĩnh Venezuela chống đối Tổng thống Nicolás Maduro.

“Mỹ cân nhắc bỏ trừng phạt cho mọi quan chức Venezuela dám đứng lên ủng hộ phe đối lập”, ông Pence nói.

Tuần trước, Washington tuyên bố bỏ lệnh trừng phạt với tướng Manuel Cristopher Figuera, cựu giám đốc cơ quan tình báo Venezuela và tuyên bố này có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi hy vọng động thái này của Mỹ sẽ khuyến khích các cá nhân khác học theo gương của tướng Cristopher Figuera”, Phó tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Pence cũng cho biết một tàu quân y của Hải quân Mỹ sẽ được triển khai tới các khu vực ở vùng biển Caribbean, Trung và Nam Mỹ vào tháng 6 để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, hỗ trợ các nạn nhân của cuộc khủng hoảng ở Venezuela trong 5 tháng.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt lên hơn 150 quan chức chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro.

Phát biểu của Phó tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi cuộc đảo chính do thủ lĩnh đảng đối lập Juan Guiadó chỉ đạo “chết yểu”. Tổng thống Maduro tuyên bố trước những người ủng hộ rằng cuộc đảo chính bị đập tan và ông Guiadó là “tay sai” của Washington.

 

 

 

Theo Nguyễn Thái – NBC News (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề