THIẾT KẾ

Mỹ bán trinh sát cơ không người lái cho các nước ĐNA, kiềm chế Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố bán máy bay không người lái cho các nước khu vực Đông Nam Á trong khi quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nhấn mạnh Washington không còn phản ứng “rụt rè” với hành vi của Bắc Kinh ở châu Á.

Máy bay không người lái ScanEagle

Theo Reuters, Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do tập đoàn Boeing sản xuất cho một số nước như Malaysia, Indonesia, Philippines… với tổng giá trị lên tới 47 triệu USD.

Vụ mua bán vũ khí lần này bao gồm các bộ phận dự phòng và sửa chữa; công cụ, trang thiết bị hỗ trợ cũng như dịch vụ kỹ thuật và đào tạo. Thời gian thương vụ hoàn tất dự kiến vào tháng 3/2022.

Máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ đủ khả năng thu thập các thông tin tình báo, giúp kiềm chế một số hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump có nhiều thay đổi về chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhằm mở rộng doanh số cho các đồng minh. Mỹ cho rằng sự thay đổi này sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo việc làm cho người dân nước này.

Tuyên bố bán vũ khí cho các nước Đông Nam Á của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông ngày càng gia tăng.

Hôm 20/5, một tàu khu trục hải quân Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc. Theo Reuters, đây là lần thứ hai quân đội Mỹ tiến hành hoạt động quân sự tại Biển Đông trong tháng 5.

Tháng 5 cũng là thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang “căng như dây đàn”. Hai cường quốc hàng đầu thế giới liên tục đưa ra những biện pháp trừng phạt, áp thuế vào hàng hóa của nhau.

 

 

 

 

Theo Nguyễn Thái – Reuters (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề