THIẾT KẾ

Mỹ bất ngờ giáng đòn trừng phạt liên quan đến Triều Tiên sau thượng đỉnh

Mỹ đã giáng đòn trừng phạt mới nhằm vào hai công ty Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên, dù chỉ mới chưa đầy tháng trước, ông Trump ca ngợi bắc Kinh vì giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Theo RT, hai công ty đóng tàu Trung Quốc – Dalian Haibo và Liaoning Danxing bị liệt vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ hôm 21.3, vì có “hành động lừa dối” để giúp Triều Tiên mua hàng hóa.

Các tàu Trung Quốc bị tố lén lút làm ăn với Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ không nêu rõ những hàng hóa Triều Tiên mua thông qua hai công ty này bao gồm những gì. Một công ty hợp tác với công ty thương mại Triều Tiên, còn công ty kia hoạt động trong ngành vận tải Triều Tiên.

Washington cũng cập nhật cảnh báo mới, giúp các doanh nghiệp và các nước khác “tránh giao dịch nhầm lẫn với Triều Tiên”. Cảnh báo cũng bao gồm việc cảnh giác với các tàu hàng không rõ nguồn gốc, vì các tàu này có thể làm ăn với Triều Tiên.

Các tàu nằm trong diện tình nghi của Mỹ bao gồm hai tàu Nga, hàng chục tàu Triều Tiên và một vài nước châu Phi. Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh danh sách các tàu trong tài liệu không phải là “danh sách cấm vận”.

Động thái này đến chưa đầy một tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai. Tại hội nghị, ông Trump đã ca ngợi bước tiến dù hai bên không đạt thêm thỏa thuận mới.

Sau hội nghị thượng đinh, ông Trump nói với các phóng viên về cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ca ngợi Bắc Kinh “đã làm rất, rất tốt…. về vấn đề Triều Tiên”.

Động thái mới cho thấy Washington chưa sẵn sàng cho việc từ bỏ chính sách cấm vận để ngăn chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

 

 

Theo Đăng Nguyễn – RT (Dân Việt)

Related Posts