THIẾT KẾ

Nắng nóng đổ lửa, cháy rừng liên tiếp ở TT-Huế

Hai vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trong điều kiện nắng nóng khốc liệt tại huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế, làm nhiều hecta cây trồng như keo lá tràm, thông nhựa bị thiêu rụi.

Hiện trường cháy rừng huyện Phong Điền chiều tối 18/5

Vào khoảng 12h ngày 18/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực xử lý thực bì và rừng tràm thuộc vùng giáp ranh thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Do trời hanh nóng cộng với thời điểm cháy có gió lớn, khiến ngọn lửa lan nhanh từ khu xử lý thực bì đến vùng rừng tràm trong thời kỳ khai thác, cùng rừng thông của người dân.

Theo thông tin ban đầu, đã có khoảng 2 ha diện tích rừng tràm trưởng thành, rừng thông tại xã Phong Xuân đã bị thiêu rụi, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hai vụ cháy làm nhiều ha rừng kinh tế bị thiêu rụi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Nhận được thông tin, ngành chức năng đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn, người dân và xe chữa cháy tham gia chữa cháy, tạo đường ranh để khoanh vùng, không cho cháy lan rộng. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết nên đến 17h cùng ngày, đám cháy mới được khống chế.

Cũng trong ngày 18/5, tại xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) đã xảy ra vụ cháy rừng, khiến 4 ha rừng keo tràm 3,5 tuổi  bị thiêu rụi. Đám cháy được khống chế thành công vào lúc 14h cùng ngày.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết, đến tối 18/5, các đám cháy rừng ở hai địa phương Phong Xuân, Phong Sơn đã được khống chế.

Tuy nhiên, UBND huyện yêu cầu các địa phương phải túc trực, tăng cường cảnh giác, sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện bởi các đám cháy thực bì rất dễ bắt lửa trở lại trong điều kiện thời tiết hanh nóng, nền nhiệt cao như hiện nay.

Hiện, nguyên nhân các vụ cháy rừng được Công an huyện Phong Điền điều tra, làm rõ.

 

 

 

 

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)

Bài viết cùng chủ đề