THIẾT KẾ

Nắng nóng dữ dội ở châu Âu: Mạnh nhất kể từ đợt nóng khiến 15.000 người Pháp thiệt mạng

Các quốc gia ở Tây Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha đã đón đợt nắng nóng kỷ lục bắt đầu từ vài ngày qua, với không khí nóng bỏng thổi trực tiếp đến từ sa mạc Sahara.

Theo Business Insider, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng cao tới 44 độ C ngay trong tuần này. Nhiều quốc gia ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục. Nắng nóng bao phủ châu Âu đợt này có cường độ cao đến mức một nhà khí tượng Tây Ban Nha phải thốt lên: “Địa ngục đang đến”.

Đợt nắng nóng bao trùm châu Âu này được dự báo mạnh nhất kể từ đợt nắng nóng khiến 15.000 người chết ở Pháp năm 2003. Giới chức Paris đã nâng cảnh báo nguy hiểm ở thành phố, đặc biệt là ở khu vực trường học và bệnh viện.

Mức nhiệt độ cao bất thường ở châu Âu vào ngày 26.6.

Các nhà khoa học nói hiện tượng ấm lên toàn cầu là nguyên nhân khiến nắng nóng khắc nghiệt trong mùa hè năm nay. Giới nghiên cứu cảnh báo nắng nóng sẽ còn tạo ra những kỷ lục mới nếu các quốc gia không giảm mức độ khí thải nhà kính.

Hiện không rõ đợt nắng nóng ở châu Âu khi nào sẽ chấm dứt. Các nhà khoa học nhắc đến những trận bão ở Đại Tây Dương và khí áp cao ở Trung Âu, đưa khí nóng từ sa mạc Sahara thổi thẳng đến.

Đám cháy rừng bùng phát vì nắng nóng ở Tarragona, Catalonia, Tây Ban Nha.

Nhiệt độ được ghi nhận ở mức 38.6 độ C tại Coschen, gần biên giới Đức-Ba Lan và đây là mức nhiệt độ cao kỷ lục ở Đức trong tháng 6, theo AP.

CH Czech cũng ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục, tới 38,5 độ C ở ngôi làng Doksany. Một số khu vực ở miền nam nước Pháp có nhiệt độ cao tới 44 độ C, tương đương mức 44,1 độ C ghi nhận năm 2003. Ở Milan, Italia, nhiệt độ được dự báo tăng cao tới 40 độ C trong tuần này, theo AP.

Tại Catalonia, Tây Ban Nha, cháy rừng diễn ra với cường độ dữ dội nhất trong 20 năm qua. Ứớc tính hơn 4.000 hécta rừng đã bị phá hủy ở tỉnh Tarragona. Các quan chức Tây Ban Nha lo ngại cháy rừng có thể lan rộng tới 20.000 hécta.

Nhiệt độ đột ngột tăng cao ở châu Âu dấy lên nhiều lo ngại, bởi khu vực này thường không quen với mức nhiệt cao bất thường như vậy.

Bài viết cùng chủ đề