THIẾT KẾ

Nga sắp trở thành quốc gia không có tàu sân bay?

Hải quân Nga có thể phải dừng hoạt động tàu sân bay Kuznetsov trong khi chưa có phương án thay thế phù hợp. Điều này mang đến bất lợi không nhỏ cho các hạm đội của Moscow khi hoạt động trên biển.

Theo tạp chí National Interest, tàu sân bay Kuznetsov, hàng không mẫu hạm duy nhất của hải quân Nga, bị phá hủy nghiêm trọng hồi tháng 10/2018. Khi đang sửa chữa tại xưởng đóng tàu 82, thuộc thành phố cảng Roslyakovo, phần ụ nổi PD-50 bị chìm sau sự cố sập cần cẩu do mất điện.

Tờ Izvestia cho hay, điện Kremlin có thể sẽ ngừng sử dụng tàu Kuznetsov thay vì đổ thêm tiền để sửa chữa hoặc mua ụ nổi mới. Lý do nằm ở việc di chuyển, sửa chữa tàu sân bay vô cùng khó khăn, tốn kém và mất thời gian. Chưa kể, Nga đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của nước ngoài nên không thể mua một ụ nổi tương tự PD-50.

Tàu sân bay Kuznetsov

“Không phải ai cũng cho rằng tiếp tục sửa chữa là phù hợp. Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra. Trong đó, một số cho rằng nên để dành số tiền đó để đóng tàu khu trục hoặc tàu ngầm hạt nhân”, Izvestia dẫn một nguồn tin hải quân cho hay.

Theo nguồn tin từ điện Kremlin, ngay cả khi tàu sân bay Kuznetsov được sửa chữa, hải quân Nga cũng chỉ dùng nó như một tàu huấn luyện.

Điện Kremlin đã mua bốn tàu chiến mới trong năm 2018. Số lượng tàu trong các hạm đội Nga đã lên tới 300 tàu, hầu hết có lượng giãn nước vài nghìn tấn. Hải quân Mỹ có số lượng tàu tương đương nhưng trung bình có kích thước lớn hơn.

Tàu sân bay Kuznetsov được đưa vào vận hành năm 1990 và gặp ngay những trục trặc. Theo National Interest, một trong những điểm yếu nhất của tàu là hệ thống động cơ. Mỗi lần tàu sân bay này đi làm nhiệm vụ đều có các tàu kéo lớn đi kèm.

 

 

Theo Nguyễn Thái – National Interest (Dân Việt)

Bài viết cùng chủ đề